Trưa nay (12/6), ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh này vừa ra quyết định thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ xã Thạch Kim, thị trấn Lộc Hà (huyện Lộc Hà) sau khi địa phương này xuất hiện ba ca dương tính với nCoV, là người trong một gia đình. Các ca bệnh trước đó đã đến nhà thờ đi lễ với rất đông người.

Thiết lập vùng cách ly hai địa bàn nói trên theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Thời gian cách ly bắt đầu từ 12h trưa nay cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Hà Tĩnh tiếp tục cách ly khu 20.000 dân vì ca Covid-19 đi lễ nhà thờ
Ca dương tính nCoV đến nhà thờ đi lễ, Hà Tĩnh khẩn tìm người

Phạm vi cách ly toàn bộ xã Thạch Kim, thị trấn Lộc Hà (trừ các tổ dân phố Xuân Khánh, Phú Đông, Khánh Yên, Yên Bình) huyện Lộc Hà, với 4.061 hộ gia đình với khoảng 20.000 người.

Yêu cầu thực hiện cách ly theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly thôn, xã/thị trấn cách ly với xã/ thị trấn; người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết.

Hà Tĩnh tiếp tục cách ly khu 20.000 dân vì ca Covid-19 đi lễ nhà thờ
Ngành y tế lấy mẫu cho các hộ dân ở nhà thờ

Thực hiện giám sát giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người bên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và ở nơi công cộng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cũng vừa phát đi thông báo tìm người đến các địa điểm sau: Quán bán nước (đối diện điểm tắm nước ngọt công cộng) bờ biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà từ 16h ngày 30/5 đến ngày 5/6.

Nhà thờ Trung Nghĩa, thôn Trung Nghĩa, thị trấn Lộc Hà từ 19h15 đến 20h ngày 5/6.

Quán Thiết Hùng, tổ dân phố Xuân Hải từ 9- 9h30, ngày 9/6 và ngày 10/6. Chợ Thạch Kim (quầy chị Linh bán thịt gà) khoảng 8h, ngày 11/6; Quán bánh kẹo chị Hiền Đông, tổ dân phố Xuân Hải khoảng 9h ngày 11/6.

 

Đề nghị những người đã đến các địa điểm và thời gian trên, liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương, đường dây nóng Trung tâm Y tế Lộc Hà để được hướng dẫn phòng, chống dịch.

Sáng nay, Sở Y tế Hà Tĩnh công bố thêm ba ca dương tính với nCoV, đó là cặp vợ chồng là anh N.V.D (SN 1977, trú tại tổ dân phố Xuân Hải) và chị P.T.N (SN 1984), cùng một người con 3 tuổi.

Ba ca bệnh này được phát hiện trong quá trình Trung tâm y tế huyện Lộc Hà triển khai xét nghiệm test nhanh sàng lọc SARS-CoV-2 cho các trường hợp buôn bán tại bờ kè biển Xuân Hải, Thị trấn Lộc Hà.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh Nguyễn Huy Hùng quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tạm thời với 61 hộ, 243 nhân khẩu sau khi nơi đây ghi nhận 3 ca lây nhiễm, cùng 74 trường hợp F1 và 248 F2.

Thời gian áp dụng kể từ 12h trưa nay cho đến khi có quyết định tiếp theo.

Như vậy từ ngày 4/6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 29 ca dương tính với nCoV. Trong đó có 9 ca liên quan đến cặp vợ chồng ông N.V.M. từ Bình Dương trở về quê ngày 30/5.

Đức Duy

Cặp vợ chồng dương tính nCoV, Hà Tĩnh phong tỏa khu phố 1.200 dân

Cặp vợ chồng dương tính nCoV, Hà Tĩnh phong tỏa khu phố 1.200 dân

Hà Tĩnh phong tỏa khẩn 274 hộ dân với 1.200 nhân khẩu, lập 5 chốt chặn xung quanh khu vực hai vợ chồng dương tính nCoV vừa mới được phát hiện.