Chiều nay (16/5), tại UBND huyện Đông Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã thừa ủy quyền của Thủ tướng trao tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hội nghị được phát trực tiếp bằng hình ảnh và loa phóng thanh tới các xã, thôn.

Trao bằng khen của Thủ tướng cho 3 tập thể và 4 cá nhân, Chủ tịch UBND TP chúc mừng và biểu dương các tập thể và mong muốn, huyện Đông Anh tiếp tục bám sát tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: không lơ là, mất cảnh giác, không hoang mang, mất bình tĩnh, quyết tâm chủ động quyết liệt, bản lĩnh, đồng bộ, hiệu quả với cách làm sáng tạo như vừa rồi để tiếp tục phát huy.

Hà Nội trao bằng khen của Thủ tướng cho huyện Đông Anh vì thành tích chống dịch
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh trao tặng bằng khen cho tập thể, cá nhân huyện Đông Anh.

Ngay từ ngày đầu tiên phát hiện ca F1 vào ngày 30/4, huyện Đông Anh đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đồng bộ và hiệu quả theo đúng chỉ đạo của Bí thư Thành ủy và UBND TP là: khoanh vùng hẹp, quản lý chặt.

Huyện có cách làm sáng tạo cụ thể hóa các chỉ đạo của Thủ tướng là khoanh vùng ổ dịch "3 lớp" tại những nơi bị cách ly, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa không ngăn sông cấm chợ, làm đảo lộn đời sống người dân.

"3 lớp" đó là: Lớp lõi có dịch giãn cách theo chỉ thị 16 (cách ly tuyệt đối); lớp tiếp theo thực hiện theo chỉ thị 15 (chốt kiểm soát mềm ở các ngõ phục vụ sinh hoạt,tiếp ứng nhu yếu phẩm đến từng nhà, tiếp ứng cho lớp 1 và lớp 3 khi cần thiết), lớp ngoài cùng theo chỉ thị 19 (chốt kiểm soát y tế, mọi người ra vào phải đo thân nhiệt, ghi chép đầy đủ thông tin.

Cách thức phong tỏa “3 lớp” đã “khóa chặt” nguồn lây theo từng mức độ và giảm thiểu ảnh hưởng tới hoạt động sinh hoạt và lao động, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

 

Ông Chu Ngọc Anh nêu ngày 10/5, ngay sau khi Bí thư Thành ủy kiểm tra trực tiếp công tác phòng chống dịch ở địa bàn, huyện đã cụ thể hóa những chỉ đạo thành những giải pháp quyết liệt, hiệu quả theo đúng tinh thần “Bình tĩnh chủ động, quyết liệt, đồng bộ hiệu quả”.

Với tinh thần tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, TP chuyển từ trạng thái phòng ngự là chính sang kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, lấy tấn công là chính để dập tắt dịch bệnh, theo phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

Bí thư Thành ủy, UBND TP đã có nhiều công điện, chỉ thị, văn bản chỉ đạo quyết liệt thực hiện phòng chống dịch bệnh, giao trách nhiệm cho quận, huyện, thị xã, phải thực sự là những “tư lệnh” trên mặt trận chống dịch.

Bí thư, Chủ tịch các cấp, từ quận huyện đến phường xã, thôn phải vào cuộc với tinh thần cao nhất, chống dịch như chống giặc, và người đứng đầu chịu trách nhiệm trước TP về hiệu quả chống dịch.

Hà Nội trao bằng khen của Thủ tướng cho huyện Đông Anh vì thành tích chống dịch

“Mục tiêu cao nhất của chúng ta là vì sức khỏe, tính mạng, sự bình yên của nhân dân và lợi ích quốc gia, dân tộc”, Chủ tịch UBND TP nói.

Cùng với việc giao trách nhiệm, thời gian qua, TP cũng chú trọng công tác khen thưởng, động viên tinh thân đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch và những tấm gương điển hình tiên tiến trong công tác này. Những các nhân, tập thể lơ là trong công tác phòng chống dịch, gây lây lan dịch bệnh cũng được xử lý nghiêm đúng người, đúng trách nhiệm, làm gương cho cộng đồng.

Trần Thường