Ông Trần Anh Dũng, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội (Sở TN&MT) cho biết với hơn 400 sổ đỏ đã thu hồi, Văn phòng sẽ xem xét lại để tìm hướng tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Hướng khắc phục có thể là yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các nghĩa vụ theo hướng điều chỉnh quy hoạch, chuyển đổi công năng, nộp thêm thuế… Đủ điều kiện sẽ cấp lại sổ đỏ hoặc khôi phục giá trị sổ đỏ đã thu hồi. 

Sai 2 lần khi cấp và thu hồi sổ đỏ chung cư Mường Thanh
Ông Trần Anh Dũng thừa nhận có sai sót trong việc cấp và thu hồi sổ đỏ

Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội thừa nhận có sai sót liên quan tới chung cư của tập đoàn Mường Thanh xây dựng.

Sai sót nằm ở khâu thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ cho người dân, sau đó, đơn vị này tiếp tục thêm một lần sai khi thu hồi sổ đỏ không đúng quy trình.

Tính đến thời điểm có chỉ đạo tạm dừng thu hồi, đã có hơn 400 sổ đỏ bị thu hồi.

 

Tất cả sổ đỏ bị thu hồi đều là các căn hộ thuộc phần nâng tầng, chuyển đổi công năng sai quy hoạch tại các chung cư do tập đoàn Mường Thanh xây dựng. Cụ thể là các tòa CT1, CT2, CT3, CT4, CT6 Xa La, quận Hà Đông và tòa CT5 Tân Triều, huyện Thanh Trì.

Ông Dũng thừa nhận thu hồi sổ đỏ của người dân ở “chung cư ông Thản” không làm đúng quy trình, chưa gửi quyết định thu hồi sổ đỏ đến tận tay người dân.

“Chúng tôi mới gửi đến 3 nơi là hệ thống tư pháp, các ngân hàng và chủ đầu tư. Tới đây, chúng tôi sẽ gửi quyết định thu hồi đến tận tay từng chủ sở hữu”, ông Dũng nói.

Cuối năm 2018, Văn phòng đã phát hiện ra nhiều trường hợp cấp sổ đỏ sai tại chung cư do tập đoàn Mường Thanh xây dựng. Tuy nhiên, đến đầu 2019 đơn vị này mới có quyết định thu hồi.

Đa số những trường hợp cấp sổ đỏ không đúng quy định pháp luật này được xây dựng vào năm 2014 - 2015.

Đại gia Lê Thanh Thản sa lầy, dân mỏi mòn chờ sổ đỏ

Đại gia Lê Thanh Thản sa lầy, dân mỏi mòn chờ sổ đỏ

Cuối cùng việc Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố đã không còn là tin đồn. Trước đó ông từng có phát ngôn sốc "ai thích kiện cứ kiện".

Thái Bình