Hà Nội yêu cầu các địa phương quản lý chặt chẽ, có thể treo biển ở cửa nhà người đi về từ TP.HCM, Đà Nẵng với nội dung: “Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD Covid-19”.

Hà Nội không bắt buộc treo biển trước nhà người bay về từ TP.HCM, Đà Nẵng
Hành khách từ Tân Sơn Nhất chuẩn bị bay về các địa phương

Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, việc treo biển nhằm mục đích nâng cao tính tự giác, chủ động phòng ngừa của người dân. “Gọi là treo biển người theo dõi sức khỏe, chứ không nói họ mắc Covid-19. Cách ly và theo dõi là 2 hình thức khác nhau”, ông Cương nói.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, dán biển giúp cho chính quyền địa phương biết được hộ này có người phải theo dõi sức khỏe để cùng với người trong nhà phối hợp thực hiện. Tuy nhiên, việc này không bắt buộc.

Cũng theo ông Cương, việc theo dõi, dán biển không tốn kém chi phí của địa phương. “Cấp chính quyền thấy cần thiết thì chỉ cần tờ A4 thôi. Nó như một khuyến cáo để mọi người cùng theo dõi, quản lý sức khỏe. Cái này không chỉ Hà Nội mà nhiều tỉnh cũng làm", ông Cương cho hay.

 

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội có văn bản về việc phối hợp thực hiện công tác y tế đối với việc thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến Hà Nội.

Theo đó, khi về tới Hà Nội, hành khách phải theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày, luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 được xử trí theo quy định.

Người dân đi về phải ký cam kết tuân thủ nghiêm theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú, khai báo y tế, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú để được xét nghiệm và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Đặc biệt, Sở Y tế đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các lực lượng liên quan tiếp nhận thông tin người dân về trên địa bàn và quản lý chặt chẽ. Địa phương có thể treo biển tại cửa nhà: “Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD Covid-19".

Hương Quỳnh

Hà Nội đề xuất treo biển trước cửa nhà người bay về từ TP.HCM, Đà Nẵng

Hà Nội đề xuất treo biển trước cửa nhà người bay về từ TP.HCM, Đà Nẵng

Các địa phương tại Hà Nội tiếp nhận thông tin người dân về trên địa bàn và quản lý chặt chẽ, có thể treo biển tại cửa nhà: “Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD Covid-19”.