Chiều nay (20/9), Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị thông tin báo chí về tình hình phòng, chống dịch Covid-19. 

Tại hội nghị, phóng viên đặt vấn đề về việc đi lại của người dân sau 6h ngày 21/9. Việc di chuyển trong nội bộ thành phố ra sao, cần những điều kiện gì. Người dân có nhu cầu ra vào thành phố phải đáp ứng những điều kiện gì?

Hà Nội chưa mở lại vận tải hành khách liên tỉnh sau 21/9
Lực lượng chức năng kiểm soát phương tiện ra, vào Hà Nội. Ảnh: Phạm Hải

Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện cho biết, Sở đã tham mưu thành phố tiếp tục duy trì các chốt cửa ngõ, đảm bảo kiểm soát việc người dân ra vào thành phố. 

Việc vận chuyển hàng hoá sẽ tạo điều kiện tối đa cho các xe luồng xanh đi qua thành phố. Riêng các xe đi vào thành phố vẫn được kiểm soát chặt chẽ theo quy định hiện hành. 

Thành phố dự kiến cũng tiếp tục dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, hoạt động vận tải công cộng đến Hà Nội và hoạt động vận tải công cộng nội bộ thành phố. Hoạt động vận chuyển hàng hoá trong nội đô sẽ được tạo điều kiện tối đa để đảm bảo cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống người dân. 

Hà Nội chưa mở lại vận tải hành khách liên tỉnh sau 21/9
Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện. Ảnh: X.Hải

Theo ông Viện, thời gian tới, Hà Nội sẽ nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch, một số địa phương đã được bán hàng mang về, nên Sở tham mưu thành phố nghiên cứu cho phép thêm lượng người vận chuyển hàng hoá (shipper) hoạt động trên địa bàn, vừa đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, vừa đảm bảo giải quyết công ăn việc làm cho lực lượng này. 

“Nguyên tắc đi lại của người dân trên địa bàn thành phố vẫn theo hướng khuyến cáo không ra ngoài khi không thực sự cần thiết dù rằng một số hoạt động sẽ được mở cửa”, ông Viện nói. 

 

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP cho biết, sẽ tiếp tục duy trì 22 chốt cửa ngõ thành phố, 33 chốt ở các đường ngang lối mở, đảm bảo kiểm soát được người, phương tiện ra vào Thủ đô, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào thành phố.

Ông Dương nêu một số nguyên tắc kiểm soát ra vào thành phố, gồm: Kiểm soát cả chiều ra và chiều vào; kiểm soát chặt chẽ người về từ các vùng có dịch, nguy cơ, nguy cơ cao. 

“Không phải cấm vào thành phố, mà vào phải có điều kiện gì. Chúng tôi sẽ căn cứ vào cập nhật mức độ dịch tại các địa phương để đề ra các yêu cầu khi vào thành phố, công bố công khai”, ông Dương nói. 

Phó Giám đốc Công an TP cũng cho biết, sẽ áp dụng công nghệ thông tin, phối hợp với Sở TT&TT để triển khai quét mã QR, người dân khai báo y tế. 

“Kiểm soát người vào thành phố sẽ chú trọng vấn đề khai báo y tế, xét nghiệm, yếu tố dịch tễ. Khi thành phố có chỉ đạo mới, chúng tôi sẽ cụ thể hoá các điều kiện”, ông Dương nói.

Ông cũng cho biết, sẽ tiếp tục tổ chức các lực lượng tuần tra, kiểm soát trong thành phố, vừa để đảm bảo an ninh trật tự, vừa để xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch khi nới lỏng một số loại hình kinh doanh dịch vụ.

Hương Quỳnh

Hà Nội không áp dụng giấy đi đường sau 6h ngày 21/9

Hà Nội không áp dụng giấy đi đường sau 6h ngày 21/9

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cho biết, sau 6h ngày 21/9, Hà Nội không áp dụng việc phân 3 vùng phòng chống dịch, không áp dụng giấy đi đường với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn TP.