Trước đó, ngày 23/10, trên fanpage “Huấn Hoa Hồng” của ông Bùi Xuân Huấn (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) đăng tải video clip “Các nghệ sĩ chung tay ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung” gắn logo (biểu tượng) VTV.

Video sử dụng nội dung phóng sự của chương trình “Chuyển động 24h”, Đài Truyền hình Việt Nam và có chỉnh sửa, lồng ghép hình ảnh cá nhân ông Huấn đi làm từ thiện.

Facebooker “Huấn Hoa Hồng” bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì chia sẻ tin giả
Ông Bùi Xuân Huấn tại buổi làm việc về xử phạt vi phạm hành chính với Cục PTTH&TTĐT. Ảnh: Cục PTTH&TTĐT

Ngay sau khi có thông tin phản ánh, ngày 24/10, ông Huấn đã gỡ bỏ video clip trên.

Thông tin từ Cục PTTH&TTĐT, tại buổi làm việc với cơ quan chức năng ngày 6/11, ông Bùi Xuân Huấn thừa nhận, đây là video clip giả mạo VTV. Clip này Huấn được một người hâm mộ gửi đến. Do không biết là video cắt ghép, chỉnh sửa nên Huấn đã cho đăng trên fanpage cá nhân.

 

Việc cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, giả mạo VTV đã ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của Đài Truyền hình Việt Nam, vi phạm quy định của pháp luật.

Huấn cũng thừa nhận, hành vi trên là do thiếu hiểu biết và cam kết sẽ tuân thủ đúng quy định pháp luật về thông tin trên mạng và không tái phạm.

Dù video clip đã được gỡ bỏ trên tài khoản facebook “Huấn Hoa Hồng” nhưng việc tung tin giả mạo của ông Bùi Xuân Huấn cũng đã vi phạm quy định pháp luật.

Ngày 10/11, Cục PTTH&TTĐT đã ban hành quyết định số 193/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với ông Bùi Xuân Huấn do vi phạm quy định về trách nhiệm sử dụng mạng xã hội (theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ).

Huấn 'hoa hồng' bị Bộ Công an triệu tập

Huấn 'hoa hồng' bị Bộ Công an triệu tập

Chiều nay, Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an đã triệu tập Bùi Xuân Huấn (quê Yên Bái) để làm rõ về hành vi cắt ghép, giả mạo hình ảnh của VTV.

Hương Quỳnh