- Ôm mộng lấy chồng ngoại để đổi đời, không hiếm cô giá trẻ ở vùng quê miền Tây đối mặt với vô số chuyện đau buồn nơi đất khách. Không hiếm cảnh đời "bỏ của chạy lấy người" về với đất mẹ.

Nhà đông anh em, lại nghèo khó, mọi kế sinh nhai đều phụ thuộc vào 3 công đất nên cuộc sống gia đình của cô gái Trần Thị Thơ (SN 1985, ngụ xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) bao nhiêu năm cứ luẩn quẩn với hai chữ đói - nghèo. 

Để thoát kiếp nghèo và báo hiếu cho cha mẹ, Thơ gật đầu lấy chồng ngoại. 

Em gái miền Tây vỡ mộng lấy chồng ngoại
Chị Thơ và người chồng Đài Loan

Thông qua mai mối, Thơ kết hôn với Choi Chung Hsien (SN 1977, người  Đài Loan) sau 3 ngày tìm hiểu. Sau đó, Thơ về Đài Loan sinh sống, nhưng chỉ được một thời gian ngắn thì hôn nhân tan vỡ. 

Cũng thông qua mai mối, cô gái trẻ Liêu Thị Mộng Trinh (23 tuổi, quê xã Thới Tân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) lấy chồng TQ. Chưa kịp báo hiếu cha mẹ thì Trinh kêu cứu vì bị chồng ngoại đánh đập gây xôn xao vùng quê nghèo.

Bởi ai cũng sửng sốt bởi, mối tình của Mộng Trinh bắt đầu tháng 2/2016 - khi một người quen tên Điểm (ngụ huyện Cờ Cỏ, TP Cần Thơ) lấy chồng bên TQ đến nhà bà ngỏ lời sẽ mai mối cho Trinh lấy một người TQ giàu có.

Em gái miền Tây vỡ mộng lấy chồng ngoại

Liêu Thị Mộng Trinh và người chồng TQ

Thế nhưng, theo lời Trinh, qua đến TQ thì mới vỡ lẽ khi biết chồng mình còn bị bệnh thần kinh nên hay la hét, đánh đập vợ dã man. Toàn bộ giấy tờ tùy thân của cô bị cha mẹ chồng giữ vì sợ con dâu bỏ trốn....

Những mối tình "sớm nở, tối tàn" như Thơ và Trinh ở vùng quê miền Tây đã không còn là chuyện hiếm...

Tan giấc mộng đổi đời

Kể lại cuộc sống đau khổ của con gái ở xứ Đài bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh (mẹ chị Thơ) nói: “Ngày chưa lên xe hoa, Thơ nói với tôi là về bên đó tìm cơ hội đi làm, kiếm tiền gửi về phụ giúp gia đình. 

Em gái miền Tây vỡ mộng lấy chồng ngoại

Bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh (mẹ ruột chị Thơ) bật khóc khi nói về cuộc đời của con gái

 

Qua đến nơi thì nó vỡ mộng khi mọi thứ đều trái ngược, gia đình chồng bắt con nhỏ phải ở nhà làm nội trợ, không cho giao tiếp bên ngoài. Đã thế, nó còn thường xuyên bị chồng đánh đập, không cho ăn uống".

"Không chịu nổi ấm ức, tủi nhục Thơ ôm con nhỏ bỏ về nước, chịu nhiều dị nghị” - bà Thanh chia sẻ. "Thương con, thương cháu nhưng nhà quá nghèo. Chịu không được dị nghị lấy chồng ngoại mà ở nhà lá, ăn đong nên nó phải lên Sài Gòn kiếm sống".

Nói về con gái Mộng Trinh, bà Đào Thị Trăng (49 tuổi, mẹ của Trinh), vì nghèo nên khi người quen đến nhà mai mối và “ra giá” nếu Trinh chịu lấy chồng TQ thì bà sẽ nhận được 50 triệu đồng. 

"Khi biết thanh niên đó bị câm điếc nên vợ chồng tôi không đồng ý gả con gái. Nhưng vì gia đình nghèo khổ nên Trinh xin cha mẹ cho lấy anh ta để lấy tiền trả nợ và đổi đời”, bà Trăng nói thêm đám cưới con gái chỉ làm 2 mâm tiệc để chiêu đãi bà con họ hàng. Khoảng 10 ngày sau là Trinh xuất ngoại theo chồng.

Em gái miền Tây vỡ mộng lấy chồng ngoại

Bà Đào Thị Trăng (phải) - mẹ củaTrinh đang rất lo lắng khi hay tin con gái bị chồng đánh đập dã man

Qua đến TQ, Trinh mới vỡ mộng khi biết chồng mình còn bị bệnh thần kinh nên hay la hét, đánh đập vợ dã man vô cớ.

“Trinh gọi điện về nước mắt ngắn dài, nói cuộc sống của bên nhà chồng như địa ngục trần gian. Mấy ngày qua, vợ chồng tôi lo lắng đến mất ăn mất ngủ và không biết cách nào để đưa con gái về nước vì số tiền 50 triệu đã xài hết”. Bà Trăng kể, con gái lấy chồng không làm bất cứ giấy tờ hay thủ tục kết hôn nào.  

Biết trước tôi không gả con cho chồng ngoại

Năm 2012, chị Võ Thị Minh Phương (SN 1985, ngụ xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) ôm 2 con nhỏ tự tử tại Hàn Quốc làm rúng động dư luận. Bốn năm qua, kể từ ngày chị Phương mất, người chồng bạc tình chưa một lần sang thăm gia đình cũng như gửi tiền nhang khói cho cho vợ và 2 con.

Bà Võ Thu Ảnh, mẹ chị Phương cho biết, ngày giỗ của con gái và 2 đứa cháu ngoại chỉ làm 2 con vịt để cúng, ngoài ra không có thêm bất cứ món gì. 

“Nhìn bên ngoài nhà tường khang trang vậy chứ không có tiền làm đám giỗ cho con gái và cháu ngoại chú ơi. Thấy nhà người ta con cái quây quần bên cha mẹ mà tôi buồn lắm, nếu biết trước có ngày hôm nay thì tôi không cho nó đi lấy chồng nước ngoài rồi…”, bà Ảnh nghẹn ngào.

Em gái miền Tây vỡ mộng lấy chồng ngoại

Bà Võ Thu Ảnh bật khóc khi nhắc đến con

“Trước khi chết, Phương viết thư tuyệt mệnh để lại cho tôi. Trong thư, Phương tâm sự quyết định chấm dứt cuộc sống do không chịu nổi những trận bạo hành của chồng và xin lỗi ba mẹ…” , người mẹ đau đớn kể.

Thời gian tìm hiểu rất ngắn 

Bà Phạm Thanh Tuyền, Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang cho biết, từ năm 2004 đến tháng 6/2016 toàn tỉnh có khoảng 13.900 trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài. 

Theo Hội Liên hiệp phụ nữ TP Cần Thơ, trong 10 năm (từ 2005-2015) có 72.830 trường hợp người Việt kết hôn với người Hàn Quốc, trong đó 14.871 trường hợp đã ly hôn.

“Số đông những cô gái lấy chồng ngoại thường có hoàn cảnh gia đình nghèo khó, muốn báo hiếu cho cha mẹ, đổi đời… 

Thời gian tìm hiểu hoàn cảnh, tính cách của chồng rất ngắn nên thường xảy ra bi kịch”, một cán bộ Hội Phụ nữ Hậu Giang cho biết.  

Hoài Thanh