Trong 2 ngày (7 và 8/5) các cơ quan chức năng Việt Nam, cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng hàng không quốc gia Việt Nam và các cơ quan chức năng Mỹ đã phối hợp chặt chẽ thực hiện chuyến bay chở hơn 340 công dân Việt Nam từ sân bay San Francisco về nước an toàn. 

Đưa hơn 340 công dân từ Mỹ về nước an toàn
Tổ bay đón công dân Việt Nam từ Mỹ về nước 

Hành khách trên chuyến bay đến từ nhiều bang ở Mỹ, có cả trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi, du học sinh không có nơi lưu trú, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

So với tổ bay của một chặng dài thường lệ là 14 - 16 người, chuyến bay lần này huy động số lượng thành viên tổ bay gần gấp đôi, lên tới gần 30 người, gồm 8 phi công, 16 tiếp viên, 2 nhân viên kỹ thuật, 2 nhân viên mặt đất. 

Toàn bộ hành trình khứ hồi từ lúc cất cánh tại Nội Bài, đến Mỹ và trở về Vân Đồn kéo dài hơn 33 tiếng. Quá trình phục vụ từ mặt đất đến trên không được tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch bệnh, an toàn bay...

Đưa hơn 340 công dân từ Mỹ về nước an toàn
Hành khách xuống máy bay
Đưa hơn 340 công dân từ Mỹ về nước an toàn
Hành khách tại sân bay Vân Đồn
 
Đưa hơn 340 công dân từ Mỹ về nước an toàn

Mỗi hành khách được cung cấp 2 khẩu trang kháng khuẩn để sử dụng trong suốt hành trình. Sau khi chuyến bay từ Mỹ hạ cánh tại Vân Đồn, các hành khách được đưa đi cách ly tập trung theo quy định, còn máy bay được vệ sinh, khử trùng toàn bộ buồng lái, khoang hành khách. 

Trước đó, Bộ Ngoại giao, Bộ GTVT, Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam khác tại Mỹ đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam và Mỹ hỗ trợ hãng hàng không quốc gia Việt Nam giải quyết các thủ tục, tiếp nhận đầy đủ các giấy phép cần thiết để triển khai chuyến bay. 

Do công dân phải di chuyển từ những địa điểm khác nhau, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã nỗ lực hỗ trợ công dân trong việc lưu trú, di chuyển và phòng ngừa dịch bệnh trong thời gian ở tại San Francisco chờ chuyến bay. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco cũng đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, thời gian qua, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không trong nước đã thực hiện các chuyến bay đưa công dân ta từ nước ngoài về. Thời gian tới, các chuyến bay đưa công dân về nước sẽ tiếp tục được thực hiện trên cơ sở diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế, nguyện vọng về nước của công dân và năng lực cách ly tại các địa phương.

Thái An - Vũ Điệp

Tích cực tìm phương án đưa công dân Việt Nam tại Mỹ về nước

Tích cực tìm phương án đưa công dân Việt Nam tại Mỹ về nước

 Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng đang tích cực phối hợp, hỗ trợ và tìm các phương án phù hợp để đưa công dân Việt Nam tại Mỹ về nước trong thời gian sớm nhất có thể.