- Các tỉnh Tây Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, vùng trũng các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ có nguy cơ ngập sâu.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao,trong 12 giờ qua ở các tỉnh Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa, khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa to, một số nơi mưa rất to như Pha Đin (Điện Biên) 81mm, Phố Ràng (Lào Cai) 80mm, Lục Yên (Yên Bái) 120mm, Yên Bái 138mm, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 64mm, Cúc Phương (Ninh Bình) 66mm…

Từ nay đến ngày 16/7, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông nhiều nơi, các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng sớm.

Dự báo thời tiết: Mưa to, vùng trũng Yên Bái, Phú Thọ có thể ngập sâu
Dù ở địa thế khá cao song Thái Nguyên cũng từng bị ngập sâu trong trận mưa lớn cuối tháng 6 vừa qua

Nguy cơ cao xảy ra ngập úng ở vùng trũng thấp ven sông thuộc tỉnh Yên Bái và Phú Thọ, đặc biệt trên địa phận huyện Hạ Hòa, Thanh Ba, Thị Xã Phú Thọ.

Theo nhận định, việc vùng núi phía Bắc mưa liên tục hơn 1 thán là điều hiếm gặp dù đang mùa mưa. Nguyên nhân do hoạt động bất thường của khối áp cao cận nhiệt đới, gây ra sự xáo trộn không khí, tạo điều kiện rãnh mây ẩm hình thành.

 

Mưa trút xuống khiến lũ trên sông Thao tại Yên Bái, trên sông Chảy tại Bảo Yên đang lên chậm và duy trì ở mức cao; trên sông Lô tại Tuyên Quang đang xuống chậm; trên sông Cầu tại Đáp Cầu đang lên chậm, sông Thương tại Phủ Lạng Thương đang xuống chậm.

Dự báo đến sáng mai, lũ trên sông Thao tại Yên Bái lên mức 30,2m (trên mức BĐ1: 0,2m), tại Phú Thọ lên mức: 17 m (dưới BĐ1: 0,5m); sông Chảy tại Bảo Yên: 72,5m (dưới BĐ2: 0,5m); sông Lô tại Tuyên Quang: 20,5m (dưới BĐ1: 1,5m); sông Cầu tại Đáp Cầu: 3,9m (dưới BĐ1: 0,4m); sông Thương tại Phủ Lạng Thương: 3,4m (dưới BĐ1: 0,9m).

Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên từ nay đến ngày 16/7 cũng có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Mưa lớn, Thái Nguyên ngập mênh mông không còn thấy đường

Mưa lớn, Thái Nguyên ngập mênh mông không còn thấy đường

Trận mưa to kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ sáng nay làm nhiều tuyến đường ở TP Thái Nguyên bị ngập sâu.

Đã có 14 người chết và mất tích vì mưa lũ, sạt lở đất

Đã có 14 người chết và mất tích vì mưa lũ, sạt lở đất

Đã có 13 người chết, 1 người mất tích do mưa lũ và sạt lở đất. Mưa lớn kéo dài cũng khiến nhiều tuyến đường giao thông tê liệt.

Chạy nửa cây số theo thi thể nạn nhân bị lũ cuốn

Chạy nửa cây số theo thi thể nạn nhân bị lũ cuốn

Khoảng 11h trưa nay, tại bản Mấn 2, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu lại có thêm một trường hợp bị lũ cuốn trôi do lội qua suối khi lũ đang về. 

Thêm 1 người bị lũ cuốn mất tích ở Điện Biên

Thêm 1 người bị lũ cuốn mất tích ở Điện Biên

Một người dân bị nước cuốn trôi mất tích khi lội qua suối Huổi Sái Lương, xã Quảng Lâm, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. 

Đường sắt Bắc Nam tê liệt gần 1 giờ vì…ngập

Đường sắt Bắc Nam tê liệt gần 1 giờ vì…ngập

Cơn mưa tầm tã chiều nay làm đường sắt Bắc – Nam chạy qua địa bàn quận Thủ Đức đã 'tê liệt' gần 1 giờ vì mưa ngập.

Vì sao chỉ mưa 40 phút, đường Hà Nội đã ngập khắp ngả?

Vì sao chỉ mưa 40 phút, đường Hà Nội đã ngập khắp ngả?

Hệ thống thoát nước mưa của Hà Nội chỉ có thể đáp ứng 50mm trong 2 tiếng liên tục, nhưng sáng nay, chỉ 40 phút, lượng mưa đo được đã gần 80mm.

M.Anh