Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu vừa ký ban hành quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ 2.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Tháp cho phép các hoạt động trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo...) nhưng tập trung không quá 20 người, trừ các hoạt động, sự kiện được cơ quan có thẩm quyền cho phép và phải đảm bảo phòng, chống dịch; không quá 30 người khi những người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi Covid-19; có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực.

Đồng Tháp dịch ở cấp độ 2, vẫn duy trì chốt kiểm soát liên tỉnh
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa trực tiếp chỉ đạo công tác tiếp nhận, hỗ trợ bà con về quê tại chốt kiểm soát trên tuyến N2 hôm 1/10. Ảnh: Cổng TTĐT Đồng Tháp

Cho phép các hoạt động ngoài trời nhưng tập trung không quá 30 người, trừ các hoạt động, sự kiện được cơ quan có thẩm quyền cho phép và phải đảm bảo phòng, chống dịch; không quá 50 người khi những người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực.

Các phương tiện công cộng (taxi, xe khách, bến đò…) vận chuyển hành khách được hoạt động theo hướng dẫn của Sở GTVT

Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ đầu mối, chợ bán lẻ: được hoạt động bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng giảm 30% lượng khách tại cùng một thời điểm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

UBND tỉnh Đồng Tháp tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với cơ sở kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu như: làm đẹp, massage, vũ trường, karaoke, quán bar, internet, trò chơi điện tử…  Riêng cơ sở cắt tóc, làm tóc được hoạt động.

Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo… được hoạt động nhưng người bán phải tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi Covid-19.

Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch được hoạt động.

 

Tiếp tục dừng hoạt động đối với bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao,... 

Đồng Tháp tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát phòng, chống dịch với các tỉnh, thành phố nhằm bảo đảm việc khai báo y tế trước khi vào địa bàn. Tỉnh cũng lập chốt để kiểm soát điều kiện di chuyển, đi lại vùng dịch cấp 3, 4.

Về nội dung được người dân quan tâm là di chuyển ra - vào Đồng Tháp, UBND tỉnh cho biết, Sở Y tế chủ trì, phối hợp Công an, Sở GTVT hướng dẫn cụ thể.

Theo chính quyền tỉnh Đồng Tháp, các chuyên gia, nhà đầu tư, lãnh đạo doanh nghiệp, người làm việc ngắn hạn (dưới 72h), cán bộ, công chức, viên chức ngoài tỉnh phải đảm bảo các điều kiện sau: Phải có thư mời hoặc giấy xác nhận liên quan đến các lĩnh vực hợp tác, đầu tư, tư vấn... bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, phải hạn chế tối đa tiếp xúc với người xung quanh, chỉ làm việc, tiếp xúc với các tổ chức, cá nhân cần thiết. Hạn chế việc di chuyển nhiều địa điểm khi không cần thiết... 

UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo, không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân. Chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh: chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; với trường hợp cách ly y tế hoặc theo 4 dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Thiện Chí 

Người từ nơi chưa công bố cấp độ dịch vào Bạc Liêu được xem đến từ vùng 3

Người từ nơi chưa công bố cấp độ dịch vào Bạc Liêu được xem đến từ vùng 3

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo, người từ nơi chưa công bố cấp độ dịch vào địa bàn tỉnh được xem là đến từ vùng nguy cơ cao (cấp độ 3).