Ngày 28/5, 2 doanh nghiệp đầu tiên tại khu công nghiệp (KCN) ở Bắc Giang hoạt động trở lại theo Kế hoạch số 213 của UBND tỉnh sau thời gian dừng hoạt động để chống dịch Covid-19. 

Công ty New wing Interconnect Technology Bắc Giang (KCN Vân Trung) và Công ty Fuhong Precision Component  (KCN Đình Trám), sản xuất linh kiện điện tử, là 2 trong số 8 doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại theo mô hình điểm, giai đoạn 1.

Điều kiện để công nhân được đi làm lại tại khu công nghiệp ở Bắc Giang
Công ty New wing, 1 trong 2 doanh nghiệp đã hoạt động trở lại theo Kế hoạch số 213 của UBND tỉnh Bắc Giang

Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang cho biết, các doanh nghiệp được cấp phép hoạt động sau khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, điều kiện phòng, chống dịch và các quy chuẩn riêng do tỉnh ban hành.

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cũng có hướng dẫn tạm thời việc lựa chọn và xác nhận cho công nhân đủ tiêu chuẩn đi làm việc trở lại và các quy định liên quan.

Điều kiện để công nhân được đi làm lại tại khu công nghiệp ở Bắc Giang
Kiểm tra gắt gao tại cổng ra vào Công ty New wing Interconnect Technology

Sở Y tế yêu cầu người lao động trở lại nhà máy làm việc khi đáp ứng các tiêu chuẩn: Được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch từ ngày 9/5 cho đến nay; có 2 kết quả PCR âm tính với Sars-Cov-2 liên tiếp, trong đó lần gần nhất trước khi được xác nhận cho đi làm việc tại doanh nghiệp 1 ngày.

Ít doanh nghiệp đáp ứng được yêu cầu

Theo yêu cầu tại Kế hoạch 213 của UBND tỉnh Bắc Giang, các nhà máy khi hoạt động sản xuất trở lại phải đáp ứng các điều kiện: Bố trí đón người lao động đến nơi ở tập trung ít nhất 3 ngày; thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ lao động; có khu nhà sử dụng làm nơi cách ly tập trung cho người lao động khi cần thiết.

Điều kiện để công nhân được đi làm lại tại khu công nghiệp ở Bắc Giang
Công ty New wing Interconnect Technology tổ chức xét nghiệm y tế trước khi cho công nhân đi làm trở lại

Doanh nghiệp có ký túc xá riêng biệt với nơi làm việc phải bố trí phương tiện đưa, đón người lao động.

Bắc Giang cũng quy định cụ thể quy mô sử dụng người lao động. Cụ thể, tháng đầu tiên, doanh nghiệp có quy mô dưới 500 lao động được sử dụng tối đa số lao động theo quy mô hiện có. 

Doanh nghiệp có quy mô từ trên 500 đến dưới 1.000 lao động được sử dụng số lao động = 500 + (số lao động theo quy mô hiện có - 500) x 35%.

Doanh nghiệp có quy mô từ 1.000 đến 5.000 lao động được sử dụng số lao động = 675 + (số lao động theo quy mô hiện có - 675) x 25%.

Doanh nghiệp có quy mô trên 5.000 lao động được sử dụng số lao động = 1.756 + (số lao động theo quy mô hiện có - 1.756) x 20%.

Điều kiện để công nhân được đi làm lại tại khu công nghiệp ở Bắc Giang
Lãnh đạo Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang cho biết, rất ít doanh nghiệp đáp ứng được các yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh do không có ký túc xá riêng biệt cho công nhân khi đi làm trở lại 
 

Ông Nguyễn Văn Quý, Phó trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang cho biết, qua kiểm tra, thẩm định hồ sơ của các doanh nghiệp gửi về Ban, rất ít doanh nghiệp đáp ứng được các yêu cầu này.

“Khó khăn lớn nhất là việc bố trí chỗ, phương tiện đưa đón công nhân đi làm. Hầu hết các nhà máy không có ký túc xá riêng biệt cho công nhân, công nhân thuê trọ trong các khu dân cư.

Hiện nay, theo quy chế phòng chống dịch, các công nhân đang ở trong các vùng giãn cách tại chỗ, các khu cách ly…, các địa phương xã, huyện cũng đang thực hiện theo Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ, việc tập hợp, đưa đón công nhân đi làm trở lại gặp khó khăn”, ông Quý nói.

Điều kiện để công nhân được đi làm lại tại khu công nghiệp ở Bắc Giang
Bếp ăn công nhân trong mùa chống dịch Covid-19

Hai công ty vừa được cấp phép hoạt động trở lại vào ngày 28/5 có khu ký túc xá, nhà ở riêng biệt cho công nhân.

“Công ty New wing Interconnect Technology, Công ty Fuhong có ký túc xá dành cho công nhân và chuyên gia từ khi bắt đầu xây dựng nhà máy, trước khi có dịch Covid-19. Mặc dù quy mô ký túc xá không lớn (mỗi công ty khoảng trên dưới 1.000 chỗ ở) nhưng họ vẫn có thể sắp xếp cho lực lượng công nhân được đi làm lưu trú trong thời gian này", ông Quý cho biết.

Bà Trần Thị Chi, PGĐ phụ trách nhân sự (Công ty New wing Interconnect Technology) nói với VietNamNet: Công ty sử dụng khoảng 17.000 lao động, là một trong số các đơn vị sử dụng số lượng lao động lớn ở Bắc Giang.

Để hoạt động trở lại, công ty đã lập tức lên kế hoạch sản xuất trong điều kiện dịch bệnh: hơn 1.000 lao động đi làm (đợt 1) được bố trí ăn nghỉ tại ký túc xá trong công ty; có xe đưa đón nội bộ từ chỗ nghỉ đến chỗ làm.

“Công ty chia thành các tổ, mỗi tổ 16 công nhân hoạt động, ăn nghỉ theo nhóm. Mỗi nhóm này đi chung một phương tiện đi làm, ở trong các phòng liền nhau, làm việc theo ca; đi ăn theo ca cùng nhau… Mục đích chia nhóm như thế này để hạn chế tiếp xúc với số đông, dễ khoanh vùng, truy vết trong trường hợp có người lây nhiễm Covid-19”, bà Chi cho biết.

Hầu hết các nhà máy trong các khu công nghiệp của Bắc Giang đều không có ký túc xá cho công nhân ngoại tỉnh lưu trú. Hàng vạn công nhân thuê trọ, sống chung trong các khu dân cư. Đây là một trong số các nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng phát, lây nhiễm tăng nhanh trong các KCN.

Giải pháp đóng cửa tạm thời 4 KCN từ ngày 18/5 đến nay nhằm khoanh vùng, sàng lọc và kiểm soát tình hình dịch bệnh lây nhiễm đối với công nhân của địa phương này.

Tám doanh nghiệp trong khu công nghiệp ở Bắc Giang được hoạt động trở lại

Tám doanh nghiệp trong khu công nghiệp ở Bắc Giang được hoạt động trở lại

Bắc Giang xây dựng mô hình điểm sản xuất trở lại tại 8 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của huyện Việt Yên từ ngày 28/5.  

Kiên Trung