Thực hiện chủ trương của UBND TP về dự án thí điểm Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng (công văn số 7109/UBND-KTTC ngày 21/10/2019), UBND quận Hải Châu chủ trì, chịu trách nhiệm triển khai tổ chức kêu gọi đầu tư.

Quá trình này, chỉ có 1 hồ sơ của Công ty Ngôi sao biển Sài Gòn (công ty) tham gia và đáp ứng đầy đủ các điều kiện nên ngày 16/1/2020, UBND quận ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án.

Đến ngày 2/2/2020, Phòng Kinh tế quận Hải Châu ký kết hợp đồng đầu tư, khai thác và vận hành Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng với công ty (theo ủy quyền của UBND quận Hải Châu).

Từ quyết định phê duyệt kết quả nhà đầu tư và hợp đồng ký kết, công ty chủ động liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để hoàn tất các thủ tục liên quan.

Đà Nẵng đột ngột dừng dự án phố đi bộ, hàng loạt tiểu thương đòi tiền cọc
Phối cảnh dự án Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng

Tuy nhiên, ngày 25/5/2020, UBND TP Đà Nẵng lại ban hành công văn tạm dừng triển khai dự án và “giao UBND quận Hải Châu thông báo tạm dừng thực hiện kết quả lựa chọn nhà đầu tư và triển khai dự án”.

Đồng thời, đề nghị nhà đầu tư tháo dỡ rào chắn, các hạng mục đang thi công và hoàn trả mặt bằng nguyên trạng. Sau khi thành phố đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ Dự án Phố đi bộ Bạch Đằng - Cầu Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo sẽ tổ chức đấu giá cho thuê quyền khai thác tài sản theo đúng quy định.

Vì vậy, Phòng Kinh tế quận Hải Châu đã có thông báo gửi Công ty Ngôi sao biển Sài Gòn về việc tạm dừng triển khai dự án, nhà đầu tư tháo dỡ rào chắn, các hạng mục đang thi công....

Quyết định tạm dừng của UBND TP Đà Nẵng khiến 31 hộ dân là tiểu thương đã đặt cọc gian hàng tại dự án thí điểm phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng (quận Hải Châu) đã gửi đơn khiếu nại đòi lại tiền đã đóng cho công ty vì dự án dừng triển khai.

Theo các hộ dân, hiện công ty đang nợ họ 1,7 tỷ đồng và dù họ phải lặn lội vào trụ sở công ty tại TP.HCM nhưng lãnh đạo công ty cố tình lánh mặt.

Đà Nẵng đột ngột dừng dự án phố đi bộ, hàng loạt tiểu thương đòi tiền cọc
Hiện nay dự án đã tạm dừng
 

Liên quan đến vụ việc, ông Huỳnh Văn Sơn, TGĐ Công ty Ngôi sao biển Sài Gòn thừa nhận hiện tại vẫn chưa trả đủ tiền cọc cho các hộ tiểu thương. Theo ông Sơn, công ty cũng là nạn nhân khi TP Đà Nẵng bất ngờ thay đổi chủ trương.

Ông Sơn cho biết thêm, để kịp ngày khánh thành dự án dịp 29/3/2020, doanh nghiệp phải chạy tiến độ theo yêu cầu, ký hợp đồng với nhà thầu thi công gấp và ứng đủ 15 tỷ đồng cho nhà thầu nhưng dự án sau đó không thể triển khai, kéo theo sự chờ đợi, hoài nghi của nhà đầu tư và tiểu thương đăng ký tham gia kinh doanh tại dự án này.

Một số hộ dân đã nhận lại tiền cọc

Theo tìm hiểu, ngày 31/12/2020, Phòng Kinh tế Hải Châu nhận được công văn của công ty, trong đó nêu: “Ngày 31/12/2020, công ty sẽ bắt đầu chi trả hoàn tiền cọc cho quý tiểu thương theo thứ tự ưu tiên và phương thức thanh toán bằng chuyển khoản”.

Ngày 20/1/2021, lãnh đạo UBND quận Hải Châu tổ chức tiếp các hộ dân có kiến nghị liên quan đến dự án  và giao Phòng Kinh tế quận thông báo đề nghị công ty cung cấp họ tên người đại diện công ty để tiếp nhận ý kiến, thông tin từ đại diện các hộ dân. Xây dựng tiến độ cụ thể (thời gian, địa điểm, hạn cuối hoàn thành) về việc hoàn trả kinh phí đặt cọc cho các hộ tiểu thương và thông báo với đại diện các hộ tiểu thương.

Đà Nẵng đột ngột dừng dự án phố đi bộ, hàng loạt tiểu thương đòi tiền cọc

Ông Thạnh cho biết, hiện nay đã có một số tiểu thương nhận lại tiền 

đặt cọc

Tại buổi họp báo quý I chiều nay (26/4), Chủ tịch UBND quận Hải Châu Lê Tự Gia Thạnh cho biết, trong quá trình triển khai dự án chủ đầu tư có trao đổi nhận tiền đặt cọc của người dân, đây là thỏa thuận dân sự giữa hai bên.

Theo ông Thạnh, khi dự án tạm dừng để đảm bảo quyền lợi của người dân, UBND quận đã mời chủ đầu tư làm việc, yêu cầu hoàn trả tiền cho người dân, hiện nay một số hộ dân đã nhận lại tiền.

"Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục mời chủ đầu tư và người dân đến làm việc để đảm bảo quyền lợi của hai bên" - ông Thạnh nói.

Hồ Giáp - Kiều Oanh

Các nhà máy xi măng ở Hạ Long sẽ phải dừng hoạt động

Các nhà máy xi măng ở Hạ Long sẽ phải dừng hoạt động

Tại cuộc họp báo do UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì ngày 19/11, Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Hợp thông tin, các nhà máy xi măng nằm bên bờ vịnh Cửa Lục ở TP.Hạ Long dừng hoạt động vào 2030.