UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa ra văn bản cho biết, đã quyết định về việc khắc phục hậu quả đối với ông Nguyễn Đức Phán (người xây dựng 2 bức tường trái phép vuông góc nhau ở khu vực Phước Toàn, xã Phước Đồng, TP Nha Trang).

Văn bản có nội dung: ngày 20/11 đã ra quyết định xử phạt, yêu cầu khắc phục hậu quả nhưng đến nay ông Phán không chấp hành. Vì thế, UBND TP Nha Trang phải tiếp tục ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ.

Cưỡng chế dỡ 2 bức tường khổng lồ trái phép ở Nha Trang

Sau khi có quyết định, nếu ông Nguyễn Đức Phán không tự nguyện tháo dỡ, UBND TP sẽ giao UBND xã Phước Đồng lập kế hoạch và tổ chức cưỡng chế theo quy định.

Việc ông Phán xây dựng 2 bức tường vuông góc trái phép "treo" trên đầu dân diễn ra từ năm ngoái đến năm nay.

Theo kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng, vị trí bức tường cao từ 3,5-7m, chiều dài 90-100m, có kết cấu đá núi tự nhiên, xếp chồng các lớp lên nhau, phía trên có dầm giằng bê tông, trên nữa là bức tường gạch không nung cao khoảng 1,2-1,5m.

 

Mục đích ông này xây dựng 2 bức tường là nhằm giữ khu đất phân lô ở trên. Vừa qua, ông Phán bị cơ quan chức năng xử phạt 105 triệu đồng và buộc khôi phục hiện trạng (cá nhân vi phạm tự tháo dỡ) nhưng 2 bức tường trái phép vẫn không... nhúc nhích. Điều này khiến người dân sống bên dưới hết sức bất an.

Trong trận mưa lũ kéo dài từ ngày 29/11 - 2/12 vừa qua, một con suối bỗng dưng hình thành giữa một bên là 2 bức tường trái phép do ông Nguyễn Đức Phán xây dựng, còn bên kia là bức tường do một cá nhân khác cũng đang "nỗ lực" xây lên.

Hậu quả, hàng khối đất đá trên núi theo lũ tràn xuống khu dân cư Phước Toàn, xã Phước Đồng khiến người dân phải bỏ nhà đi nơi khác trú tránh, người cố thủ trong căn nhà ngập vì sợ bị cuốn trôi.

Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh,  cho biết: "Khu đất đó không còn của ông Phán nữa mà Nhà nước đã thu hồi. Còn bức tường ông Phán không tự tháo dỡ, khắc phục hậu quả thì chính quyền sẽ kiểm tra và có biện pháp xử lý".

Ông Khánh cũng khẳng định: "Chúng tôi sẽ cho anh em kiểm tra việc đất đá tràn xuống khu dân cư trong đợt lũ vừa qua tại khu vực đó".

Nhiên Ca

Để phân lô xây 35 căn nhà trái phép, Chủ tịch phường bị cách chức

Để phân lô xây 35 căn nhà trái phép, Chủ tịch phường bị cách chức

Sau khi bị tạm đình chỉ công tác để làm rõ việc xây dựng trái phép trên địa bàn, chủ tịch phường ở Đồng Nai đã bị cách chức.