Niềm vui ở làng mới 

Những ngày cận Tết, trong tiết trời nắng ấm, đường về xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) giờ đã bớt khó đi. Những chiếc cầu, ngầm, tràn bắc qua suối bị nước lũ cuốn trôi đã được khôi phục để đảm bảo lưu thông.

Dấu tích của vụ sạt lở đất kinh hoàng vào cuối tháng 10/2020 vùi lấp 15 ngôi nhà, khiến 9 người tử vong và 13 người mất tích, đã được lắp điện năng lượng mặt trời để thắp sáng, để giúp người dân vơi đi ký ức đau buồn...

Cuộc sống mới ở Trà Leng
Khu tái định cư Trà Leng
Cuộc sống mới ở Trà Leng
Dân quân xã Trà Leng giúp người dân dọn về nhà mới
Cuộc sống mới ở Trà Leng
Cuộc sống mới ở Trà Leng
13 căn nhà đã được bàn giao cho người dân Trà Leng bị sập nhà, có người thân chết và mất tích trong vụ sạt lở

Cách đó không xa, hàng chục ngôi nhà mới khang trang, rộng rãi đã được dựng lên ở khu tái định cư Trà Leng. Từ bên này sông Leng nhìn qua, hàng chục mái tôn đỏ rực, ghi dấu một cuộc tái sinh nơi miền rừng xanh thẳm.

Trong ngôi nhà mới, già làng Hồ Văn Đề, người đặc biệt có uy tín ở xã Trà Leng, cũng là người có 8 người thân chết và mất tích sau trận sạt lở, vui mừng khi dọn về ngôi nhà mới khang trước khi Tết đến.

Thấy có người lạ đến thăm nhà, già làng Đề xúc động: “Từ bữa sạt lở đến giờ, mấy đứa con cháu còn sống sót thì sống tạm bợ ở Trường ông Dục. Ai nấy cũng đau buồn, khi người thân vẫn còn mất tích. Nay về nhà mới, con cháu mừng vui tập trung dọn dẹp nấu cơm ăn chung, mới thấy không khí của gia đình”.

Già làng Đề tâm sự, gần 3 tháng trước, chứng kiến sự cuồng nộ của trận sạt lở, người làng không ai dám nghĩ đến chuyện hôm nay. Toàn bộ 15 căn nhà đã sụp đổ, trôi sông, khiến cuộc sống của người Mơ Nông như rơi vào bế tắc.

“Sự mất mát người thân trong gia đình tôi, trong làng tôi do thiên tai gây ra là quá sức chịu đựng. Nhờ quan tâm thường xuyên của Đảng, Nhà nước và sự cưu mang của đồng bào cả nước, nên chúng tôi không đơn độc, không đói rét.

Tết nay, tôi và bà con có nhà mới rộng rãi, khang trang theo đúng mẫu nhà truyền thống của người Mơ Nông, ai cũng vui mừng và quyết tâm để xây dựng lại cuộc sống”, già làng Đề cười nói.

Chung tay xây dựng cuộc sống mới

Khu tái định cư Trà Leng những ngày cuối năm, nhộn nhịp người ra vào. Hàng chục dân quân xã quét dọn, giúp phụ người dân bưng, kê đồ đạc trong căn nhà mới.

 

Tiếng cười nói, vui đùa của lũ trẻ làm náo động cả một góc núi rừng...

Cuộc sống mới ở Trà Leng
Già làng Hồ Văn Đề vui mừng mời khi dọn về nhà mới
Cuộc sống mới ở Trà Leng
 Anh Nguyễn Thành Sơn vui mừng khi về nhà mới trước khi Tết đến
Cuộc sống mới ở Trà Leng
Già làng Hồ Văn Đề vui mừng đón khách đến thăm nhà

Đang loay hoay bưng chậu quất đặt lên bàn tiếp khách những ngày Tết, anh Nguyễn Thành Sơn (bị mất vợ trong vụ sạt lở, đang sống với 4 người con) tâm sự, 3 tháng qua là khoảng thời gian tang thương và khó khăn nhất đối với người dân thôn 1 (xã Trà Leng).

Sau vụ sạt lở, toàn bộ căn nhà của gia đình bị vùi lấp, trôi sông. Nhờ có sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và nhà hảo tâm nên anh cùng 4 đứa con mới có nơi mới để tá túc, ổn định cuộc sống.

“Vợ mất, toàn bộ tài sản của gia đình bị vùi lấp trong đất lấy tiền đâu xây nhà. Nhờ chính quyền cha con tôi mới được cấp căn nhà mới. Nhìn các con hò reo vui vẻ khi dọn về nhà mới sau những ngày sống tạm bợ, tôi không cầm được nước mắt. Tôi tự nguyện với lòng, sẽ ra sức làm việc để 4 con có cái ăn cái mặc, tiếp tục cho các con đến trường để học cái chữ”, anh Sơn tâm sự.

Ông Phan Quốc Cường, Chủ tịch UBND xã Trà Leng cho hay, sau thiên tai, xã đẩy nhanh việc ổn định đời sống nhân dân cũng như việc bố trí tái định cư cho bà con.

Khu tái định cư rộng 6ha, được phân 80 lô đất, mỗi lô có diện tích 200m2. Hiện nay, huyện đã hỗ trợ kinh phí để làm nhà cho 51 hộ dân ở thôn 1 và thôn 2 xã Trà Leng với mức 150 triệu đồng/căn.

Theo ông Cường, sau hơn 1 tháng rưỡi xây dựng, 13 căn nhà đầu tiên tại khu tái định cư Trà Leng đã được bàn giao cho bà con vào sáng 6/2 (25 Âm lịch).

Nhà ở mới của đồng bào được xây dựng theo kết cấu nhà sàn bê tông cốt thép, theo mô hình nhà truyền thống của đồng bào dân tộc Mơ Nông.

“13 căn nhà đầu tiên đã hoàn thành và bàn giao cho bà con trước Tết Nguyên đán. 17 ngôi nhà khác đang được tiếp tục xây dựng, hoàn thiện để ra Tết sẽ bàn giao cho các hộ dân.

Đây thực sự là một món quà rất ý nghĩa mà Đảng, Nhà nước và nhà hảo tâm đã quan tâm giúp đỡ cho bà con Trà Leng nhằm khắc phục, ổn định cuộc sống sau trận sạt lở”, ông Cường chia sẻ.

Người dân vùng sạt lở Trà Leng sắp có nhà mới đón Tết

Người dân vùng sạt lở Trà Leng sắp có nhà mới đón Tết

Để kịp giao nhà mới cho người dân trong vụ sạt lở Trà Leng khi Tết đến, hơn 100 công nhân đang ngày đêm xây dựng, để hoàn thành các ngôi nhà mới.

Lê Bằng