Sau nhiều lần điều chỉnh để đạt được yêu cầu đề ra, đến nay Viện vũ khí (thuộc Tổng cục công nghiệp, Bộ Quốc phòng) đã bàn giao 6 súng bắn lưới bắt quái xế cho công an Thanh Hóa.

Chiều ngày 8/7, tại trụ sở của công an TP. Thanh Hóa, Viện vũ khí đã tiến hành bàn giao 6 súng bắn lưới cho đơn vị này để đưa vào sử dụng.

Công an Thanh Hóa nhận 6 súng bắn lưới đầu tiên

Súng bắn lưới.

 

Đây là số hàng do công an TP Thanh Hóa đặt để dùng trong việc truy bắt quái xế. Trước đó lực lượng này cũng đã thử nghiệm bằng lưới đánh cá và cho thấy đem lại hiệu quả, không gây nguy hiểm cho người điều khiển xe cũng như các phương tiện khác lưu thông trên đường. Từ đó, công an Thanh Hóa đưa ra ý tưởng chế tạo súng bắn lưới và đặt Viện vũ khí chế tạo, sản xuất.

Súng bắn lưới được thiết kế gồm 1 ống phóng chứa lưới (dạng lưới đánh cá mắt nhỏ), phần báng súng có các bộ phận để đẩy lưới xa về phía trước và bộ phận ngắm bằng tia laser. Súng bắn lưới có thể đẩy lưới đi xa khoảng 30m và có độ chính xác cao.

Sau khi bàn giao, ngay trong tối 8/7, Công an TP Thanh Hóa đã tổ chức thực nghiệm tại hiện trường và cho thấy loại súng này đạt hiệu quả cao trong việc truy bắt quái xế, không gây nguy hiểm.

Cụ thể, khi bắn vào gầm xe, bánh xe thì lưới bám và cuốn vào may ơ, nan hoa, giảm xóc... và bó chặt bánh khiến xe không thể di chuyển và từ từ dừng lại. Lãnh đạo công an TP Thanh Hóa cho biết, sẽ trang bị số súng này cho lực lượng CSGT nhằm truy bắt các đối tượng lạng lách, đánh võng, quái xế đua xe không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng, đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

(Theo Infonet)