- Sớm khởi công mới dự án giảm ùn tắc giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, khu vực Cảng Cát Lái, giải quyết các điểm ngập trọng yếu…được coi là nhiệm vụ trọng tâm của TPHCM trong năm 2017.

Sáng 30/12, UBND TPHCM đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2017, trong bối cảnh năm 2016 vừa qua, TP đứng trước nhiều thách thức về bị cắt giảm ngân sách, tình trạng tắc đường và ngập lụt trầm trọng.

Chủ tịch TPHCM: Khẩn trương giải quyết ùn tắc Tân Sơn Nhất
Chủ tịch UBND.TP Nguyễn Thành Phong

Sau khi nghe báo cáo của các thành viên UBND TP và tham luận của các sở ngành, quận huyện, doanh nghiệp, Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong đã kết luận, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017.

Theo đó, TP sẽ khẩn trương hoàn thành các thủ tục cần thiết để sớm khởi công mới dự án giảm ùn tắc giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, khu vực Cảng Cát Lái, giải quyết các điểm ngập trọng yếu (đường Ngô Gia Tự đoạn từ Ngã Bảy đến Nguyễn Tri Phương, đường Trần Nhân Tôn đoạn từ Hòa Hảo đến An Dương Vương, kênh Hiệp Tân, cống Mương Lệ, cải tạo mương Nhật Bản nhằm giải quyết ngập khu vực sân bay Tân Sơn Nhất…).

Đồng thời, phải hoàn thành dứt điểm trong năm 2017 việc xây dựng cầu Kênh Lộ, cải tạo kênh Ba Bò, bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh viện huyện Bình Chánh (giai đoạn 1), bệnh viện quận Gò Vấp.

Để tạo nguồn tương lai, trọng tâm của TP là thực hiện 37 chương trình, đề án cụ thể hỗ trợ, ươm tạo, phát triển mạnh doanh nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy việc hình thành Quỹ đầu tư mạo hiểm cho các ý tưởng sản xuất kinh doanh mới, ứng dụng công nghệ cao, góp phần xây dựng thành công hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

 

Trong đó, xác định trong năm 2017, TP sẽ có được 50.000 doanh nghiệp thành lập mới, với nhiều đầu tàu, đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Chủ tịch TPHCM: Khẩn trương giải quyết ùn tắc Tân Sơn Nhất
Toàn cảnh Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2017    

Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, cải cách hành chính cũng là điều kiện tiên quyết để TP đảm bảo những mục tiêu phát triển bền vững.

“Đầu năm 2017, trên cơ sở các quy định của Chính phủ, TP sẽ triển khai ngay việc phân cấp mạnh cho các sở - ngành, quận - huyện một số lĩnh vực thuộc thẩm quyền, nhằm tháo gỡ các nút thắt về cơ chế, chính sách trong việc thực hiện các thủ tục hành chính trên các lĩnh vực về quản lý đô thị, văn hóa, y tế, giáo dục..”, ông Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch TP cũng nhấn mạnh những hành động cụ thể phải thực hiện trong cải cách hành chính, như cắt giảm các đoàn đi công tác nước ngoài chưa thật cần thiết, tập trung cho các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách.

TP cũng sẽ thường xuyên tổ chức nhiều buổi đối thoại với doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân để trao đổi, chia sẻ thông tin, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; dành nhiều thời gian để đi kiểm tra thực tế cơ sở, chỉ đạo giải quyết các vấn đề quan trọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và các cơ quan, đơn vị hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch đề ra.

Việt Đông