Sáng nay, UBND huyện Yên Định đã ban hành kết luận sau khi xác minh nội dung tố cáo lãnh đạo, cán bộ xã Yên Thọ sai phạm trong thực hiện gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng.

Trước đó, theo phản ánh của người dân xã Yên Thọ, tại địa phương này, nhiều gia đình khá giả nhưng vẫn lọt vào danh sách hộ cận nghèo để hưởng chế độ.

Ngược lại, nhiều hộ kinh tế khó khăn, có mức sống dưới mức trung bình không có tên trong danh sách này.

Sau khi nhận đơn tố cáo, UBND huyện Yên Định đã thành lập đoàn xác minh và kết luận nội dung tố cáo của người dân là có thật.

Tiền hỗ trợ Covid-19 ở Thanh Hóa rơi vào người nhà quan thôn, xã
Nhà của một hộ cận nghèo ở Yên Thọ

Cụ thể, tại các thôn Tu Mục 1 và Tu Mục 2 của xã Yên Thọ, đoàn xác định chỉ có 2/11 hộ cận nghèo là đúng điều kiện cận nghèo, 9 hộ còn lại đều có kinh tế khá giả.

 

Đáng chú ý, trong 9 hộ này có tới 7 hộ có quan hệ anh em, họ hàng với Chủ tịch UBND xã (3 hộ), Phó chủ tịch UBND xã (1 hộ), Chủ tịch Hội phụ nữ (1 hộ), Bí thư Chi bộ thôn Tu Mục 1 (2 hộ).

Ngoài những sai phạm trên, theo đơn thư tố cáo, có 6 hộ gia đình khác ở thôn Tu Mục 1, Tu Mục 2 có kinh tế khó khăn, mức sống dưới mức trung bình nhưng không thuộc diện hộ cận nghèo, hộ nghèo.

Kết quả xác minh 6 hộ gia đình này chiếu theo quy định về bình xét, chấm điểm hộ nghèo, cận nghèo thì đều thuộc diện kinh tế khó khăn, cần làm các thủ tục theo quy định để đưa vào diện hộ nghèo, cận nghèo.

UBND huyện Yên Định đã yêu cầu UBND xã Yên Thọ rà soát, bổ sung những hộ khó khăn để công nhận là hộ nghèo, cận nghèo, thực hiện các thủ tục theo quy định để loại bỏ những hộ không đúng đối tượng. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm.

Lê Dương

Đình chỉ loạt quan xã có người nhà lọt danh sách cận nghèo ở Thanh Hóa

Đình chỉ loạt quan xã có người nhà lọt danh sách cận nghèo ở Thanh Hóa

Liên quan việc một số trường hợp không phải hộ nghèo, cận nghèo được đưa vào danh sách hưởng hỗ trợ Covid-19, Huyện uỷ Thiệu Hóa (Thanh Hóa) yêu cầu dừng đại hội Đảng bộ xã, đình chỉ một loạt cán bộ.