Hôm nay, tại kỳ họp thứ 13 HĐND TP Cần Thơ, nhiệm kỳ 2016-2021, đại biểu Nguyễn Phương Thuỷ chất vấn ngành công thương về tình hình buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng trên địa bàn, và có hay không doanh nghiệp Cần Thơ liên quan đến vụ xăng giả của đại gia Trịnh Sướng.

“Vụ sản xuất xăng giả của doanh nghiệp TNHH Mỹ Hưng ở Sóc Trăng, qua thông tin thì ở Cần Thơ có phân phối xăng của doanh nghiệp này”, bà Thủy hỏi ngành công thương đã tham mưu cho TP trong việc rà soát các điểm kinh doanh xăng dầu như thế nào, kết quả rà soát ra sao?.

Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ Nguyễn Minh Toại cho biết, vụ xăng dầu giả của đại gia Trịnh Sướng có ảnh hưởng đến Cần Thơ.

Hàng chục đại lý ở Cần Thơ bán xăng của đại gia Trịnh Sướng
Giám đốc Sở Công thương Cần Thơ Nguyễn Minh Toại trả lời chất vấn liên quan đến vụ xăng dầu giả của đại gia Trịnh Sướng

“Công an tỉnh Đắk Nông đã làm việc với Sở để nắm tình hình về DN này có hoạt động trên địa bàn thành phố hay không và chúng tôi đã cung cấp. Về chất lượng và kết quả cuối cùng thì Bộ Công an đang trong thời gian điều tra làm rõ.

Chúng tôi chưa xác định tình trạng vi phạm và số lượng vi phạm như thế nào vì ngành công thương không có quyền đi điều tra, mà chỉ cung cấp số liệu cho công an”, ông Toại nói và cho biết, sau khi công an điều tra xong sẽ có công bố trên phương tiện thông tin đại chúng về vi phạm của DN này.

Theo ông Toại, có 1 tổng kho chứa hàng hóa của đại gia Trịnh Sướng ở thành phố, cung cấp cho 27 đại lý bán xăng dầu.

“Chúng tôi đã thông báo với địa phương nắm tình hình chờ kết luận cuối cùng của Bộ Công an để có trả lời về vấn đề vi phạm này”.

Hàng chục đại lý ở Cần Thơ bán xăng của đại gia Trịnh Sướng
Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ Phạm Văn Hiểu 
 

Sau phần trả lời của ông Toại, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ Phạm Văn Hiểu cho rằng, DN làm xăng giả có phân phối ở Cần Thơ thì phải kiểm tra để chấn chỉnh, phạt và khuyến cáo người dân không sử dụng xăng đó.

“Địa phương có 27 cây xăng phân phối không ai biết chất lượng, không lẽ để người dân ra đổ hoài sao?”, ông Hiểu nêu và cho rằng, nếu không có vụ án xăng giả của Trịnh Sướng đi nữa thì Cần Thơ phải luôn kiểm tra, chứ không đợi có vụ án rồi mà còn ngồi chờ.

“Chuyện công an bí mật gì đó thì bí mật, nhưng mình đã biết trên địa bàn có sự phân phối và bán xăng này rồi thì phải lùng cho ra chứ. Mình lùng ra ở cây xăng nào, ở tiệm nào để xử phạt, niêm phong, hay ít ra cũng khuyến cáo người dân không mua ở cây xăng đó, đỡ hư xe chứ”, ông Hiểu nói.

Hàng chục đại lý ở Cần Thơ bán xăng của đại gia Trịnh Sướng
Tang vật vụ án liên quan đến Trịnh Sướng. Ảnh: Bộ Công an

Theo ông Toại, ngành đã cho quản lý thị trường đi kiểm tra các cây xăng có phân phối xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng. Song, sau khi ngành nắm được thông tin thì phía Công an tỉnh Đắk Nông đã điều tra trên 30 ngày nên nếu có xăng giả cũng không còn trong kho.

“Sau khi bị công an “sờ gáy", họ không bao giờ để sản phẩm chỗ đó. Chúng tôi đã phối hợp và kiểm tra, họ đã bán hoặc chuyển xăng giả đi hết”, ông Toại thông tin thêm.

Trước đó như VietNamNet đưa tin, Bộ Công an đã triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả có quy mô đặc biệt lớn tại Đắk Nông, TP.HCM, Cần Thơ, Sóc Trăng...

Các đối tượng thừa nhận hành vi pha trộn dung môi tạo thành xăng giả trong một thời gian dài, đã bán ra thị trường gần 19,5 triệu lít xăng giả. Bước đầu xác định, các đối tượng đã thu lời bất chính khoảng 135 tỷ đồng.

Góc khuất trong đường dây làm giả xăng dầu do ông Trịnh Sướng cầm đầu

Góc khuất trong đường dây làm giả xăng dầu do ông Trịnh Sướng cầm đầu

Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, nhiều cửa hàng xăng dầu ở Đắk Nông dù biết xăng giả nhưng vẫn nhập về bán vì được chiết khấu cao. 

Hoài Thanh