- Thủ tướng chỉ đạo ngay dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao.

Trao đổi bên lề họp báo Chính phủ về việc Thủ tướng yêu cầu các tỉnh không lên Hà Nội chúc Tết, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tinh thần Thủ tướng là để chủ động tập trung chăm lo Tết cho người dân.

Yêu cầu không biếu xén chúc Tết Thủ tướng, bộ trưởng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Chính vì vậy, Thủ tướng yêu cầu các địa phương không được đến chúc Tết Thủ tướng, các phó thủ tướng, bộ trưởng, các thành viên Chính phủ để thực sự có một cái tết an vui, tiết kiệm.

“Chính phủ liêm chính thì phải gương mẫu chứ không khéo mỗi dịp Tết từ địa phương về Hà Nội xếp hàng chúc là không được”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Theo người phát ngôn Chính phủ, đây là hành động gương mẫu để thực hiện nghị quyết TƯ 4. Ông cũng cho biết, hiện các cơ quan đang xây dựng quy chế để giám sát những việc như thế này cũng như giám sát quyền lực, giám sát người đứng đầu.

Chủ nhiệm VPCP cũng nhắc lại sự việc khi QH bầu Thủ tướng, phê chuẩn các thành viên CP, thừa lệnh Thủ tướng chính ông đã ký ngay văn bản yêu cầu các địa phương, bộ ngành không đến tặng hoa, chúc mừng Thủ tướng, các phó thủ tướng và bộ trưởng.

Ông cho hay, từ văn bản này các địa phương đã không đến nữa và họ cũng cảm thấy thoải mái, không còn băn khoăn khi không đến được.

“Tôi là người địa phương tôi biết, mỗi lần Tết đến là lo lắm. Nên việc có công bố như vậy là rất phấn khởi cho các địa phương từ xa xôi. Đây cũng là một cách để thực hiện Chính phủ liêm chính”, người phát ngôn CP chia sẻ.

Trước đó tại phiên họp CP, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết. Đặc biệt, Thủ tướng chỉ đạo ngay trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì.

“Tôi yêu cầu không chúc Tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành. Yêu cầu các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết. Ở các địa phương cũng vậy. Cần thực hiện nghiêm việc này. Chính phủ cần làm gương, từng thành viên Chính phủ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng”, người đứng đầu Chính phủ chỉ rõ.

Thu Hằng