Phóng viên đặt câu hỏi đề nghị Bộ Ngoại giao bình luận trước thông tin Anh và Nhật Bản ra thông cáo chung bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông và biển Hoa Đông.

Người phát ngôn cho biết, Việt Nam ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh an toàn và tự do hàng hải hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương phù hợp với các quy định về luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Hoạt động của các bên ở Biển Đông cần đóng góp vào mục tiêu chung này.

Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại phiên họp báo thường kỳ chiều nay.

Cũng trong buổi họp báo, liên quan tới công hàm Nhật Bản gửi lên Liên hợp quốc hồi giữa tháng 1/2021 phản đối lập trường về Biển Đông của Trung Quốc, người phát ngôn nêu: "Lập trường của Việt Nam về các vấn đề liên quan đến Biển Đông là nhất quán và đã được thể hiện trong nhiều dịp khác nhau".

Việt Nam mong rằng, tất cả các nước, trong đó có các nước đối tác của ASEAN sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại và các giải pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế, UNCLOS, lợi ích chung phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

Người phát ngôn một lần nữa khẳng định, Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này.

Về Luật Hải cảnh Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1/2, bà Hằng khẳng định trong việc ban hành và triển khai văn bản pháp luật quốc gia liên quan đến biển, các quốc gia có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp quốc tế, các điều ước quốc tế mà mình là thành viên, đặc biệt là UNCLOS.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển phù hợp với UNCLOS và sẽ kiên quyết, kiên trì các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ các quyền hợp pháp, chính đáng đó".

Việt Nam yêu cầu các nước liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông. Đồng thời, có trách nhiệm thực thi một cách thiện chí luật pháp quốc tế, UNCLOS, không có các hành động gia tăng căng thẳng, tiếp tục đóng góp vào việc tạo dựng lòng tin, giữ gìn hòa bình, ổn định, thúc đẩy trật tự quốc tế trên biển, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông.

Thành Nam

Việt Nam xác minh thông tin nồng độ phóng xạ tăng vọt ở Biển Đông

Việt Nam xác minh thông tin nồng độ phóng xạ tăng vọt ở Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam đang xác minh thông tin nồng độ phóng xạ Iodine-129 cao bất thường ở Biển Đông do Philippines công bố.