- Cuối cùng thì điểm nóng Đồng Tâm cũng hạ nhiệt. Nụ cười trở lại trên khuôn mặt người dân. Nhưng câu chuyện mang tên Đồng Tâm sẽ còn được nhắc đến như một kỷ niệm…

Cái gì cần nói, người dân đã nói. Cái gì cần nghe, cần làm, chính quyền thành phố Hà Nội cũng đã nghe, đã làm. Buồn - vui , đúng - sai tùy tâm trạng, tùy góc nhìn.

Những tấm băng rôn treo trên các con đường vào làng Đồng Tâm khẳng định: “Nhân dân tuyệt đối tin tưởng vào Đảng, vào chính quyền”. Điều dân cần là chính quyền phải nghe sự thật…

Cuộc “giải cứu” kỳ lạ

Không cần mô tả lại chi tiết cuộc “giải cứu con tin” ở nhà văn hóa thôn Hoành. Chỉ biết rằng, cuộc giải cứu ấy đã thành công. 

Cuộc ‘giải cứu’ kỳ lạ và những tràng vỗ tay ở Đồng Tâm
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung với người dân xã Đồng Tâm sáng 22/4. Ảnh: Kiên Trung

Một cuộc “giải cứu” kỳ lạ, với những cái bắt tay niềm nở, những tràng pháo tay, nụ cười hể hả, những bó hoa, bánh mì nước uống…Và cuối cùng là tờ cam kết được viết tay trên giấy học trò.

Đó không còn đơn thuần là “giải cứu con tin” nữa, mà là một cuộc “giải cứu niềm tin” cho dân.

Không cần những văn bản khuôn vàng thước ngọc, chỉ cần chân thành, trách nhiệm, nói đúng tâm can của người dân, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chứng minh rằng, mọi cuộc thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo cho dân, sẽ chẳng có nghĩa lý gì, nếu không thấu được lòng dân.

Về với dân là con đường dễ và ngắn nhất

Nắm vững dân tình, thấu đáo dân tâm. Không về với dân, không lắng nghe họ nói, sao ông Chung hiểu được người dân Đồng Tâm đấu tranh không phải để chia rẽ tình làng nghĩa xóm. Họ chỉ mong ước về cuộc sống bình yên, công bằng và minh bạch.

Thế mới biết, trong mọi con đường, về với dân luôn là con đường dễ nhất và ngắn nhất. Nhưng để chọn được con đường ấy, cán bộ phải biết lắng nghe dân một cách chân thành và khiêm tốn.…

Muốn yên dân thì phải hiểu dân, biết dân muốn gì mà hành xử cho công tâm. Một khi người dân chưa thông, chưa đồng thuận thì phải về tận nơi để nghe dân nói, tìm cho ra căn nguyên cội rễ.

Khi “tất cả đều đúng” mà dân vẫn phản ứng, thì tốt nhất là hãy rà soát lại qui trình, nhìn nhận sự việc một cách toàn diện. Mọi khúc mắc, mâu thuẫn phải được giải quyết từ gốc, không để đi quá đà.

Cán bộ phải tự “cưỡng chế” mình trước khi tính đến việc cưỡng chế dân. Phải tự cưỡng chế lòng tham, thói quan liêu hách dịch, tuỳ tiện. Bởi những thứ đó luôn có trong mỗi con người, đặc biệt là người có chức quyền. Nếu không tự cưỡng chế để mình trở thành một công bộc tử tế thì khó có thể cưỡng chế dân vì công vụ.

Người dân đã tự dỡ bỏ chướng ngại vật do họ dựng nên. Những con đường ở Đồng Tâm đã phong quang, sạch sẽ. Những chướng ngại vật từ phía cơ quan công quyền cũng cần phải có cơ chế dẹp bỏ.

Đồng Tâm sau ngày đối thoại

Đồng Tâm sau ngày đối thoại

Khi đoàn công tác của UBND TP Hà Nội do Chủ tịch Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đã rời khỏi làng, cả làng Đồng Tâm bắt đầu tất bật.

Không truy cứu trách nhiệm hình sự dân Đồng Tâm

Không truy cứu trách nhiệm hình sự dân Đồng Tâm

Chủ tịch Hà Nội khẳng định không truy cứu hình sự đối với việc người dân Đồng Tâm giữ cán bộ, chiến sỹ trái pháp luật.

Người dân Đồng Tâm trao thả hết 19 cán bộ, chiến sỹ

Người dân Đồng Tâm trao thả hết 19 cán bộ, chiến sỹ

13h chiều nay, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đi bộ xuống nơi giữ 19 cán bộ, chiến sỹ. Việc trao thả được tiến hành ngay lúc 13h chiều.

Dân Mỹ Đức hồ hởi nhận tin thanh tra lại khu sân bay Miếu Môn

Dân Mỹ Đức hồ hởi nhận tin thanh tra lại khu sân bay Miếu Môn

Thông tin Hà Nội ra quyết định thanh tra lại toàn bộ diện tích đất khu sân bay Miếu Môn được người dân hồ hởi đón nhận.

Huệ Anh