- Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục duy trì nguyên tắc không cho thế lực thù địch sử dụng lãnh thổ nước này để gây phương hại an ninh nước kia.

Sau lễ đón trọng thể tại Phủ Chủ tịch sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

VN-Campuchia không để thế lực nào dùng lãnh thổ gây chia rẽ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước và mong muốn củng cố, phát triển quan hệ theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

VN-Campuchia không để thế lực nào dùng lãnh thổ gây chia rẽ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Hun Sen

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều chuyển biến như hiện nay, Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ hữu nghị với các nước, nhưng vẫn hết sức coi trọng quan hệ với các nước láng giềng.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn cùng với việc thực hiện đường lối đối ngoại trên, hai nước cần tăng cường hơn nữa đoàn kết và hợp tác, tôn trọng các lợi ích chính đáng của nhau, hợp tác xử lý tốt những vấn đề còn tồn tại, duy trì môi trường hòa bình, ổn định.

VN-Campuchia không để thế lực nào dùng lãnh thổ gây chia rẽ 

Hai bên cam kết tích cực phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (24/6/1967-24/6/2017).

Tạo điều kiện cho người gốc Việt Nam ổn định cuộc sống

Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì nguyên tắc không cho thế lực thù địch sử dụng lãnh thổ nước này để gây phương hại đến an ninh của nước kia và tăng cường hợp tác chống buôn lậu, vượt biên trái phép và trong phòng chống các loại tội phạm (ma tuý, buôn bán người, vũ khí, xuyên biên giới, công nghệ cao…).

VN-Campuchia không để thế lực nào dùng lãnh thổ gây chia rẽ 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn chính phủ Campuchia đã hợp tác chặt chẽ với phía Việt Nam trong công tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia qua các thời kỳ. Thủ tướng đề nghị Thủ tướng Hun Sen chỉ đạo các cơ quan liên quan của Campuchia phối hợp hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa, tu bổ các đài Hữu nghị Việt Nam -Campuchia.

Về biên giới, hai bên nhất trí giao Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc hai bên phối hợp giải quyết bằng các giải pháp công bằng, hợp lý, cả hai bên chấp nhận được nhằm sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền cũng như giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trên toàn tuyến biên giới theo các cơ chế hiện có và trên tinh thần láng giềng hữu nghị giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn phía Campuchia thời gian qua đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người gốc Việt Nam ổn định cuộc sống tại Campuchia.

Thủ tướng mong rằng Thủ tướng Hun Sen tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành của Campuchia đẩy nhanh tiến độ giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt ở Campuchia để  họ an tâm ổn định cuộc sống.

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) sớm giải quyết dứt điểm vấn đề người dân tộc thiểu số Tây Nguyên vượt biên trái phép sang Campuchia trên cơ sở cơ chế Thỏa thuận 3 bên Việt Nam - Campuchia - UNHCR.

VN-Campuchia không để thế lực nào dùng lãnh thổ gây chia rẽ

Hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký văn kiện hợp tác VN-Campuchia không để thế lực nào dùng lãnh thổ gây chia rẽ 

VN-Campuchia không để thế lực nào dùng lãnh thổ gây chia rẽ

Ngay sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký 3 văn kiện hợp tác: Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự, hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù và thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Dân tộc Việt Nam và Bộ Lễ nghi - Tôn giáo Campuchia.

Thái An - Ảnh : Phạm Hải