Người phát ngôn khẳng định, lập trường về vấn đề Biển Đông, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển Việt Nam được xác định phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển 1982 (UNCLOS).

Trước thông tin Trung Quốc diễn tập trái phép trên đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hồi đầu tháng 3/2021, người phát ngôn cho biết, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bà Hằng nhấn mạnh: "Quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo này, gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quan hệ hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng không, hàng hải trên Biển Đông".

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi đề nghị bình luận khi các nước Châu Âu thông báo điều tàu chiến tới Biển Đông, bà Hằng bày tỏ, việc duy trì hòa bình ổn định, trật tự, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ở Biển Đông phù hợp với UNCLOS là mục tiêu, lợi ích và trách nhiệm, nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế.

Hoạt động của các quốc gia ở Biển Đông cần phải đóng góp vào mục tiêu chung này.

Trần Thường

Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông

Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông

Tại họp báo thường kỳ chiều nay (4/2), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời các câu hỏi liên quan đến Biển Đông trước một số diễn biến mới.