Tại Brussels (Bỉ) hôm qua diễn ra hội nghị các quan chức cao cấp ASEAN-EU với sự tham dự của các nước ASEAN và 26 nước thành viên EU.

Hội nghị ghi nhận tiến triển tích cực trong quan hệ ASEAN-EU, nhất là trong việc triển khai chương trình hợp tác lớn như E-READI (đối thoại chính sách và hỗ trợ ASEAN hội nhập), ARISE Plus (hỗ trợ liên kết kinh tế), COMPASS (xây dựng hệ thống thống kê ASEAN), EU SHARE (giáo dục)….

Virus viêm phổi,Trung Quốc,Virus Corona,Vũ Hán,ASEAN
Đoàn Việt Nam thông tin với các nước về một số đề xuất ứng phó với virus corona, cập nhật tình hình Biển Đông...

Các nước nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực thuộc quan tâm chung như kinh tế - thương mại - đầu tư; thích ứng với các thách thức mới nổi, đặc biệt là cách mạng công nghiệp 4.0, biến đổi khí hậu; thúc đẩy kết nối, giao thông, y tế, phát triển bền vững, chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, an ninh biển…

Hai bên cũng nhất trí sớm hướng tới hoàn tất Hiệp định Vận tải Hàng không toàn diện ASEAN-EU và đẩy mạnh các nỗ lực đối với Hiệp định thương mại tự do ASEAN-EU.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, các nước đã chia sẻ về tình hình ứng phó dịch cúm virus corona chủng mới và nhất trí tổ chức hội nghị trực tuyến giữa ASEAN và EU nhằm cập nhật tình hình và trao đổi kinh nghiệm.

Về tình hình Biển Đông, các nước tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thượng tôn pháp luật; kêu gọi các bên kiềm chế, không sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Các bên ủng hộ các nỗ lực của ASEAN và Trung Quốc trong thực hiện hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Các nước chúc mừng Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Chủ tịch HĐBA trong tháng 1, trông đợi vào kết quả tốt đẹp của việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, đoàn Việt Nam đã thay mặt ASEAN thông báo chủ đề, các ưu tiên và một số kết quả dự kiến chính của ASEAN trong năm 2020.

Đoàn thông tin với các nước về một số đề xuất của Việt Nam nhằm tăng cường phối hợp và phản ứng chung của ASEAN trong ứng phó với virus corona; cập nhật tình hình Biển Đông, tiến trình thực hiện DOC và thương lượng COC; một số định hướng thúc đẩy gắn kết ASEAN-LHQ trong nhiệm kỳ ủy viên không thường trực HĐBA LHQ 2020-2021.

Thái An 

'Tài xế chở hàng qua Trung Quốc mặc bảo hộ, đeo khẩu trang, không cách ly'

'Tài xế chở hàng qua Trung Quốc mặc bảo hộ, đeo khẩu trang, không cách ly'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện hoả tốc về việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hoá qua biên giới.