Về tàu ngầm hạt nhân Mỹ USS Connecticut va chạm với một vật thể lạ và bị hư hại khi hoạt động ở Biển Đông hôm 2/10, Người phát ngôn cho rằng mọi hoạt động trên biển cần tuân thủ các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và các quy định, thông lệ liên quan khác, đóng góp một cách tích cực, thiết thực vào duy trì hòa bình, ổn định an ninh và an toàn ở Biển Đông.

Việt Nam lên tiếng về sự cố tàu ngầm hạt nhân Mỹ ở Biển Đông
Tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut. Ảnh: Seaforces.org

Ủy ban Đối ngoại thượng viện Mỹ gần đây thông qua dự luật trừng phạt một số cá nhân, tổ chức Trung Quốc liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Trả lời câu hỏi đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam, bà Hằng khẳng định: “Lập trường nhất quán là các quốc gia cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982; tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển”.

Phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Kênh CGTN của Trung Quốc ngày 19/10 công bố video các tiêm kích bom JH-7 của đơn vị không quân hải quân thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông gần đây, song không nêu vị trí và thời gian cụ thể.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam nhất quán chủ trương mong muốn Biển Đông là khu vực hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế.

>>Mời độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày<<

Thành Nam

Mỹ giám định thiệt hại tàu ngầm va chạm vật thể ở Biển Đông

Mỹ giám định thiệt hại tàu ngầm va chạm vật thể ở Biển Đông

Theo Hải quân Mỹ, tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut đã có mặt tại căn cứ hải quân Guam để giám định thiệt hại do va chạm vật thể hôm 2/10.