Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, với sự xuất hiện các biến chủng mới từ đầu năm 2021, đại dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp và lây lan nhanh; cuộc chiến chống Covid-19 ở nước ta bước sang giai đoạn mới.

Chiến lược vắc xin vừa là nhiệm vụ rất cấp bách, vừa là nhiệm vụ chiến lược, lâu dài để kiểm soát và tiến tới đẩy lùi dịch Covid-19.

Ngoại giao vắc xin là "mặt trận" quan trọng 

Trong bối cảnh trong nước chưa sản xuất được vắc xin ngừa Covid-19, yêu cầu phòng chống dịch rất cấp bách trong khi nguồn vắc xin trên thế giới khan hiếm, ngoại giao vắc xin là "mặt trận" rất quan trọng, bởi vận động có được vắc xin là khâu đầu tiên quyết định thực hiện thắng lợi của chiến lược vắc xin.

Theo Bộ trưởng, thực tiễn cho thấy, thông qua ngoại giao vắc xin, đến nay nước ta đã tiếp nhận hàng triệu liều từ sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, không chỉ trực tiếp phục vụ công tác phòng chống dịch, mà còn có ý nghĩa rất quan trọng về nhiều mặt đối nội, đối ngoại, chính trị, quốc phòng, an ninh và kinh tế - xã hội.

Tranh thủ tối đa cơ hội tiếp cận vắc xin nhanh nhất, nhiều nhất và sớm nhất
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Ngày 13/8, Thủ tướng đã ký quyết định thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin, trong bối cảnh hiện nay, việc thành lập Tổ công tác này có những ý nghĩa rất quan trọng.

Bộ trưởng Ngoại giao phân tích, tiếp tục khẳng định chủ trương nhất quán và xuyên suốt của Đảng và Nhà nước là bảo vệ sức khỏe nhân dân là trên hết và trước hết. Huy động tối đa mọi nguồn lực trong nước và quốc tế, trong đó có vắc xin, để sớm đẩy lùi dịch, đưa hoạt động kinh tế xã hội và cuộc sống của nhân dân trở lại bình thường trong thời gian sớm nhất có thể. 

Khẳng định quyết tâm rất cao và sự quyết liệt của Chính phủ trong thực hiện chiến lược vắc xin để mở rộng tiêm chủng cho toàn dân. Bên cạnh việc tạo mọi thuận lợi để đẩy nhanh nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước, trước mắt cần đẩy mạnh ngoại giao vắc xin.

Tổ công tác của Chính phủ là cơ chế tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng và đồng bộ giữa các Bộ liên quan nhằm đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả của công tác ngoại giao vắc xin, đáp ứng kịp thời và tốt hơn nữa yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 trong nước.

Tranh thủ tối đa cơ hội tiếp cận vắc xin nhanh nhất, nhiều nhất và sớm nhất
Mới đây nhất, Ba Lan thông báo nhượng lại cho Việt Nam 3 triệu liều vắc xin. Ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc gặp với Đại sứ Ba Lan Wojciech Gerwel chiều 17/8

Tổ công tác đã họp và thống nhất phương châm là phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm trước Đảng và nhân dân, chủ động, phối hợp chặt chẽ, khẩn trương, sáng tạo và hiệu quả, “đã quyết tâm, càng quyết tâm cao hơn nữa”, “đã cố gắng, càng cố gắng hơn nữa”.

Với phương châm và tinh thần đó, Tổ công tác sẽ tham mưu, triển khai vận động quyết liệt, đồng bộ ở kênh lãnh đạo cấp cao và các cấp, các kênh song phương và đa phương, trong nước và thông qua các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, dưới mọi hình thức trực tiếp và trực tuyến để tranh thủ tối đa thời cơ, cơ hội tiếp cận vắc xin nhanh nhất, nhiều nhất và sớm nhất.

Phát huy tối đa mạng lưới 94 cơ quan đại diện Việt Nam

Nói về 3 những nhiệm vụ trọng tâm, Bộ trưởng Ngoại giao nêu, đẩy mạnh xúc tiến, vận động các đối tác và tổ chức quốc tế tiếp tục viện trợ, hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ vắc xin, thuốc điều trị và vật phẩm y tế càng sớm càng tốt.

Nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận, kết nối, thúc đẩy, đôn đốc các đối tác nước ngoài trong đàm phán, nhập khẩu và tiếp nhận vắc xin, thuốc điều trị, vật phẩm y tế. Đẩy mạnh vận động các đối tác giao vắc xin cho Việt Nam đúng hạn hoặc sớm hơn kế hoạch theo các thỏa thuận, hợp đồng đã ký.

Chủ động, tích cực thẩm tra, xác minh các đối tác nước ngoài, thông tin liên quan đến khả năng cung cấp vắc xin, thuốc điều trị và vật phẩm y tế mà Việt Nam có thể tranh thủ, nhập khẩu hoặc hợp tác sản xuất.

Riêng những đóng góp của ngành Ngoại giao vào nỗ lực chung trong phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng cho hay đã triển khai đồng bộ, toàn diện.

Thông qua theo dõi sát diễn biến dịch Covid-19 và kinh nghiệm các nước trên thế giới, Bộ Ngoại giao đã sớm tham mưu cho Chính phủ về xu hướng các nước xác định vắc xin là yếu tố quyết định để đẩy lùi dịch bệnh, mở cửa và phục hồi phát triển kinh tế.

Tranh thủ tối đa cơ hội tiếp cận vắc xin nhanh nhất, nhiều nhất và sớm nhất
Lô vắc xin Mỹ cung cấp cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Ngành Ngoại giao đã đi đầu tham mưu việc triển khai ngoại giao vắc xin. Chủ động kiến nghị đưa nội dung vận động vắc xin vào các hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước, nhất là các cuộc tiếp xúc, điện đàm của lãnh đạo ta với lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế.

Bộ Ngoại giao đã trực tiếp và thông qua các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận các nguồn vắc xin, tích cực vận động các đối tác viện trợ vắc xin và trang thiết bị y tế.

Đến nay, hầu hết các đối tác quan trọng và các nước bạn bè truyền thống đều đã hỗ trợ Việt Nam với hàng triệu liều vắc xin cùng nhiều trang thiết bị y tế.

Phát huy tối đa mạng lưới 94 cơ quan đại diện Việt Nam, ngành Ngoại giao đã chủ động, tích cực đẩy mạnh tìm hiểu, tổng hợp kinh nghiệm trên cơ sở đó góp phần tham mưu cho Chính phủ có các biện pháp phù hợp.

Bộ Ngoại giao đã và đang phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ nhiều biện pháp về tạo thuận lợi đi lại của chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam để duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành đẩy mạnh bảo hộ công dân và hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài vượt qua khó khăn của đại dịch, góp phần tăng cường tình cảm, gắn bó kiều bào ta với Tổ quốc, quê hương, tranh thủ được nguồn lực lớn của kiều bào cho phòng chống dịch.

Đến nay, đã có 543 chuyến bay, đưa về nước khoảng 136 nghìn công dân. Kiều bào ở nước ngoài đã hỗ trợ nhân dân trong nước hơn 50 tỷ đồng và nhiều vật phẩm y tế, trong đó đóng góp hơn 11 tỷ đồng vào Quỹ vắc xin.

>> Thông tin về Vắc xin Covid-19 mới nhất

Thành Nam

Ngoại giao vắc xin như một 'mặt trận' quan trọng, không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào

Ngoại giao vắc xin như một 'mặt trận' quan trọng, không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào

Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin nhận định phải phấn đấu đạt số lượng càng nhiều càng tốt, càng sớm càng tốt, đặc biệt trong tháng 8 và tháng 9 tới.