Ngay sau lễ khai mạc hội nghị Cấp cao ASEAN 28-29, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tổng thống Duterte nhấn mạnh, Việt Nam vừa là nước láng giềng khu vực, vừa là người bạn thân thiết của Philippines, cảm ơn Việt Nam đã hợp tác với Philippines bảo đảm an ninh lương thực khi Philippines gặp khó khăn, thiên tai.

Ông bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác sâu rộng với Việt Nam trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược, mở rộng hợp tác trong phòng, chống buôn bán người, bảo vệ lao động di cư và hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, xã hội.

Tổng thống Philippines nhận lời thăm Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Rodrigo Duterte tiếp xúc song phương bên lề hội nghị ASEAN 28-29

Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, thúc đẩy hợp tác ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982; nhất trí cùng hợp tác để phấn đấu cho các mục tiêu đó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Duterte trao đổi về việc hai bên tăng cường phối hợp, trong đó có cơ chế giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao, duy trì thường xuyên các cơ chế hợp tác song phương khác; nhấn mạnh hai nước thời gian tới sẽ ưu tiên đẩy mạnh hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn ưu tiên hợp tác gạo với Philippines. Chính phủ Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Philippines tăng cường đầu tư tại Việt Nam.

Tổng thống Duterte khẳng định, Philippines hoan nghênh và sẽ bảo hộ các quyền lợi của nhà đầu tư và công dân Việt Nam sang làm ăn, sinh sống tại Philippines.

Hai bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trong việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch APEC và Philippines làm Chủ tịch ASEAN trong năm 2017, tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các cơ chế ASEAN và các diễn đàn quốc tế và khu vực nhằm thúc đẩy xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Duterte thăm chính thức Việt Nam. Tổng thống Durtete vui vẻ nhận lời.

Theo VGP