- "Sáng nay Thủ tướng gọi tôi nói, nếu Bộ trưởng ngại lên tiếng thì báo cáo Thủ tướng lên tiếng”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nói về việc quản lý lễ hội của Bộ VHTT&DL.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu như trên trong cuộc làm việc kiểm tra của Tổ công tác của Thủ tướng tại Bộ VHTT&DL sáng nay.

Một số hoạt động lễ hội vừa qua người dân không đồng tình, trong đó có nhiều biến tướng, lợi ích nhóm thu tiền không đúng, lễ hội theo hướng thương mại, trục lợi, phản cảm tranh cướp lộc, chen lấn xô đẩy ở lễ hội đền Gióng, cướp phết, nhà sư vứt lễ xuống ở chùa Hương, treo trâu lên cây…

“Việc này diễn ra từ lâu liên quan đến ý thức người dân. Sáng nay Thủ tướng có gọi điện cho tôi nói nếu Bộ trưởng ngại thì báo cáo Thủ tướng lên tiếng”, ông cho biết.

'Bộ trưởng ngại lên tiếng thì báo cáo Thủ tướng'
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, những hoạt động trên đòi hỏi cơ quan quản lý nhà nước phải lên tiếng nhưng Bộ lại chìm lắng. 

Do đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã truyền đạt ý kiến yêu cầu giải trình 5 vấn đề, trong đó có nội dung liên quan đến lễ hội với những biến tướng diễn ra.

Quản lý lễ hội là vấn đề nóng, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là phải ra quân ngay từ những ngày đầu năm. Ông cũng nhắc chỉ đạo của Thủ tướng về việc cán bộ công chức không được đi lễ hội giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội.

Bộ trưởng điểm danh sự việc Sở Y tế Bình Định tổ chức đi lễ hội, Chủ tịch tỉnh rất nghiêm khắc giao thanh tra kiểm tra, kỷ luật. Bộ Công thương cũng tổ chức kỷ luật cán bộ đi lễ hội giờ hành chính.

“Việc kiểm tra của Bộ Văn hóa như thế nào để báo cáo Thủ tướng việc quản lý lễ hội?”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu câu hỏi.

Sao không phong danh hiệu nhà thơ Xuân Quỳnh, Thu Bồn?

Thủ tướng cũng yêu cầu giải trình là những vấn đề liên quan đến du lịch như tiến độ triển khai của bộ liên quan đến các kết luận của Bộ Chính trị, Thủ tướng tại hội nghị du lịch toàn quốc, từ vấn đề khách đến một lần không trở lại, vấn đề khách Trung Quốc, vấn đề chặt chém khách du lịch…

Liên quan bảo tồn di tích, trang trí đường phố, băng rôn, khẩu hiệu, Thủ tướng lưu ý xem xét việc dùng tiếng nước ngoài phải chú ý để tạo cảnh quan, văn hóa.

Thủ tướng cũng truyền đạt đến Tổ công tác yêu cầu Bộ giải trình liên quan đến công tác nghệ thuật biểu diễn. Như năm 2016 bùng nổ các cuộc thi sắc đẹp. Thi tuyển xét duyệt có những thí sinh vào mới phát hiện tiêu cực.

“Đặc biệt vấn đề liên quan đến công tác phong danh hiệu, nhất là danh hiệu nghệ sỹ. Ví dụ như nhà thơ Xuân Quỳnh, Thu Bồn không được xem xét, lý do là gì? Dư luận quan tâm thì Bộ phải có giải thích”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Ông cũng truyền đạt lưu ý việc lợi dụng việc phong tặng để chạy chọt "không hay lắm".

'Ông bộ trưởng tôi cũng bộ trưởng, sao phê bình tôi'

'Ông bộ trưởng tôi cũng bộ trưởng, sao phê bình tôi'

Có những bộ có ý kiến: “Ông là Bộ trưởng, tôi cũng là Bộ trưởng, sao ông phê bình tôi”. Tôi nói: “Tôi không phê bình, tôi truyền đạt ý kiến của Thủ tướng".

Bay qua rào tranh cướp lộc đền Gióng

Bay qua rào tranh cướp lộc đền Gióng

Hôm nay mùng 6 Tết, khai hội đền Gióng, khi kiệu hoa tre vừa rước đến đền Trình, hàng chục thanh niên lao vào cướp để lấy may.

Trai làng băng ruộng, đè lên nhau cướp phết Hiền Quan

Trai làng băng ruộng, đè lên nhau cướp phết Hiền Quan

Hàng trăm thanh niên ùn ùn phá rào lao vào cướp phết Hiền Quan tại xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. 

Thu Hằng