- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tối nay chủ trì tiệc chiêu đãi đoàn ngoại giao nhân dịp Năm mới tại Hà Nội.

Tiệc chiêu đãi do Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ VH-TT-DL, UBND TP Hà Nội phối hợp tổ chức. 

Cùng dự có các Phó Thủ tướng cùng đông đảo các vị Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế. 

Tiệc xuân ấm cúng của Thủ tướng với đoàn ngoại giao
Thủ tướng phát biểu tại tiệc chiêu đãi đoàn ngoại giao nhân dịp Năm mới

“Không khí mùa xuân đang tràn về khắp đất nước VN, với niềm vui náo nức đón tết đoàn viên sum vầy bên gia đình người thân, bạn bè, hướng về một năm mới an lành thịnh vượng. Với tình cảm chân thành, ấm áp, thắm tình hữu nghị hôm nay, thay mặt chính phủ và nhân dân VN, tôi xin gửi tới quý vị đại sứ, đại diện cơ quan ngoại giao, tổ chức bạn bè quốc tế, những người bạn rất gần gũi với VN lời chúc tốt đẹp, thắm tình thân thiết, mừng xuân mới Đinh Dậu”, Thủ tướng mở đầu bài phát biểu.

Thủ tướng nêu rõ, kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, VN đã nỗ lực góp phần cùng cộng động quốc tế xây dựng thế giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

2016 là năm đầu tiên VN triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm. Vượt qua biết bao khó khăn thách thức, nhất là thiên tai nặng nề, VN đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu phát triển đã đề ra, giữ vững ổn định kinh tế chính trị. 

Tăng trưởng đạt 6,21%, lạm phát được kiểm soát dưới 5%, tổng kim ngạch xuất khẩu là 167 tỉ USD tăng gần 9%, đạt nhiều tiến bộ trong phát triển an sinh xã hội, đời sống người dân được cải thiện, tạo thêm việc làm cho 1,6 triệu người.…

Tiệc xuân ấm cúng của Thủ tướng với đoàn ngoại giao

Thủ tướng chúc mừng các vị khách quốc tế nhân dịp Tết cổ truyền

Tiệc xuân ấm cúng của Thủ tướng với đoàn ngoại giao
Tiệc xuân ấm cúng của Thủ tướng với đoàn ngoại giao
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân chủ trì tiệc chiêu đãi đoàn ngoại giao

“Với quyết tâm xây dựng một chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động quyết liệt, phục vụ người dân và doanh nghiệp, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh các thể chế pháp luật, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong năm qua, VN đã là sự lựa chọn đến thăm của 10 triệu du khách, bạn bè quốc tế. VN đã vinh dự đón 24 nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao các nước và nhiều lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển. Lãnh đạo cấp cao VN đã có 16 chuyến thăm đối ngoại, tham dự các diễn đàn quốc tế quan trọng. Nhiều hội nghị cấp cao khu vực đã tổ chức thành công ở VN.

Qua các chuyến thăm và làm việc cùng rất nhiều hoạt động đối ngoại hội nhập, giao lưu với người dân, tình cảm bạn bè quốc tế với VN ngày càng thêm bền chặt, lòng tin thêm sâu sắc và hợp tác ngày càng rộng mở, hiệu quả hơn.

“Kết quả quan trọng đạt được trên đây là nhờ sự quyết tâm nỗ lực của VN nhưng đặc biệt quan trọng là nhờ sự hỗ trợ quý báu, hiệu quả của bạn bè quốc tế”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng chia sẻ: “Tôi vừa trở về từ Diễn đàn kinh tế thế giới 2017, với nhiều hoạt động, các cuộc thảo luận phát biểu, tham dự diễn đàn, gặp gỡ các nhà lãnh đạo quốc gia, các nhà lãnh tổ chức quốc tế, các tập đoàn lớn hàng đầu thấy rằng dự báo chung năm 2017 là sự lạc quan về quá trình phục hồi toàn cầu, những cơ hội phát triển to lớn của cách mạng công nghệp lần thứ tư nhưng cũng đan xen sự lo âu về chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên, rủi ro về kinh tế tài chính, khủng bố quốc tế, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu…

Bối cảnh đó đòi hỏi tất cả chúng ta, các quốc gia dù lớn hay nhỏ, các tổ chức quốc tế cần chung tay hành động, gìn giữ hòa bình, ổn định, cùng chia sẻ lợi ích trong hợp tác, hội nhập, tôn trọng Hiến chương LHQ và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế”.

Thủ tướng khẳng định, 2017 là năm ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập, VN sẽ tiếp tục cùng các nước thành viên chung sức đồng lòng xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh phát triển năng động.

Là nước chủ nhà APEC 2017, VN lựa chọn chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung" và sẽ phối hợp chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên để nâng hợp tác APEC lên một tầm cao mới, thúc đẩy hội nhập, liên kết kinh tế khu vực vì hòa bình, thịnh vượng cho khu vực và thế giới. 

“Chúng tôi chào đón tất cả các bạn đến với Việt Nam trong năm APEC 2017”, Thủ tướng nhấn mạnh. 

Tiệc xuân ấm cúng của Thủ tướng với đoàn ngoại giao

Đại sứ Venezuela Jorge Rondon Uzcategui

Tại buổi tiệc, Đại sứ Venezuela Jorge Rondon Uzcategui, Trưởng Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội nhấn mạnh, trong năm qua, VN đạt nhiều thành tựu vượt bậc trong phát triển kinh tế-xã hội và nền tảng chính trị. Trong lĩnh vực đối ngoại, VN tiếp tục cho cộng đồng quốc tế thấy rằng đây là quốc gia hành động, có trách nhiệm vì hòa bình, hữu nghị và hợp tác kinh tế. 

Tiệc xuân ấm cúng của Thủ tướng với đoàn ngoại giao
Khách mời thích thú chụp ảnh trong khung cảnh tái hiện Tết 

Ông bày tỏ tin tưởng, năm mới Đinh Dậu, một năm mới hứa hẹn VN sẽ có nhiều đổi mới tích cực và thành công, VN sẽ hoàn thành nhiều mục tiêu như đã đề ra.

Đại sứ Venezuela khẳng định sẽ cùng đoàn ngoại giao nỗ lực đồng hành với VN trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; tiếp tục hợp tác với Nhà nước VN trong việc củng cố chính sách ngoại giao hiệu quả trên cả bình diện song phương và đa phương.

Thay mặt đoàn ngoại giao, ông Jorge Rondon Uzcategui gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân VN lời chúc tốt đẹp, thân ái nhất. Kết thúc phát biểu, ông đã nói bằng tiếng Việt “Chúc mừng năm mới”. 

Thái An - Ảnh: Phạm Hải