Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Văn phòng Chính phủ (VPCP) chiều 25/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, năm nay VPCP làm tốt, có mặt làm xuất sắc, nhìn chung tốt hơn 2019.

“Chính phủ chúng ta phục vụ nhân dân, hướng về nhân dân, hướng về sự phát triển chứ không phải Chính phủ quản lý đơn thuần. Chúng ta có uy tín với dân, với hệ thống chính trị thì bộ máy phục vụ, làm việc phải tốt, phải có uy tín. Các đồng chí đã thể hiện được điều này", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: Văn phòng Chính phủ phải có tầm nhìn cao hơn các bộ ngành khác
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Chính phủ và các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng ghi nhận, nhiều cán bộ VPCP đã làm ngày, làm đêm, 8, 9 giờ tối mới về nhà để kịp ra thông báo, báo cáo cho Thủ tướng, Phó Thủ tướng. Không chỉ cán bộ cấp vụ mà trợ lý, thư ký cũng làm việc rất tốt. Nhiều cán bộ đã làm việc rất tốt trong việc đề xuất, tham mưu, tổng hợp các công việc của Chính phủ. 

Người đứng đầu Chính phủ dẫn lại đánh giá của một tổ chức lớn quốc tế rằng: “Thương hiệu Việt Nam đã lên đến 319 tỷ USD, tăng 30% so với năm ngoái”. Nhiều nước ca ngợi Việt Nam chống dịch Covid-19. Từ đó, xếp hạng của Việt Nam tăng từ 42 lên 30. 

“Những thành tựu to lớn của cả nước đạt được trong năm 2020, trong đó có sự đóng góp của các thành viên Chính phủ, sự đóng góp quan trọng thiết thực của VPCP với vai trò cơ quan tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ”, Thủ tướng biểu dương.

Trong đó, Thủ tướng ghi nhận công tác thông tin truyền thông của VPCP đã đăng tải gần 30.000 tin bài, 1.700 sản phẩm truyền thông đa phương tiện, các sự kiện quan trọng được đăng tải trên cổng thông tin Chính phủ, hợp tác chặt chẽ với các cơ quan truyền thông khác.

“Chúng ta không có có một lượng thông tin khổng lồ như vậy thì mạng xã hội lấn át hết, nhân dân hoang mang. Tuyên truyền bây giờ rất quan trọng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng ghi nhận công tác tham mưu, tổng hợp “vững vàng, tin cậy, chủ động và hiệu quả” của VPCP giúp Thủ tướng, Chính phủ giải quyết nhiều vấn đề lớn, quan trọng phát sinh, nhất là phòng chống dịch, thiên tai, giải ngân vốn đầu tư công…

Thủ tướng cũng đánh giá cao, VPCP góp phần quan trọng cùng Bộ Tư pháp trong việc hoàn thiện thể chế, chính sách, trong đó có 19 dự án luật, 153 nghị định, 39 quyết định, đến nay chỉ còn 7 văn bản quy định chi tiết. Nhiều ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng được thể chế hóa.

Thủ tướng cũng nêu cao vai trò của Tổ công tác trong việc đôn đốc các bộ ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, nói đi đôi với làm.

“Điểm nổi bất của VPCP trong nhiệm kỳ này, nhất là năm nay là cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, cổng dịch vụ công quốc gia với 2.500 dịch vụ công đã kết nối. Qua đó ngăn cách với người làm thủ tục và giải quyết thủ tục, giảm tình trạng tham nhũng vặt đang diễn ra ở một số nơi”, Thủ tướng nói.

Sơ suất về tham mưu sẽ dẫn đến những hậu quả rất xấu

Về phương hướng trong thời gian tới, Thủ tướng lưu ý phát huy ưu điểm căn bản, toàn diện của VPCP, trên tinh thần đoàn kết, chia sẻ, khiêm tốn và quyết tâm, học hỏi phát huy, giữ gìn hình ảnh, uy tín của VPCP.

"Các đồng chí phải xác định trước để đảm nhận việc đề xuất, tham mưu xử lý. Tầm nhìn các đồng chí phải cao hơn cán bộ của các bộ khác", Thủ tướng nhắn nhủ.

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu việc đầu tiên là VPCP phải quyết tâm, chủ động, tích cực phối hợp chuẩn bị thành công Đại hội XIII của Đảng, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, ưu tiên.

Thủ tướng: Văn phòng Chính phủ phải có tầm nhìn cao hơn các bộ ngành khác
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dự hội nghị

Kế đến, VPCP làm thật tốt nhiệm vụ xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch công tác của Chính phủ, Thủ tướng. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng vì muốn làm gì phải có khung, sườn để triển khai, tầm nhìn thể hiện ở đây.

Đi liền với đó, VPCP không ngừng nâng cao chất lượng tham mưu, tổng hợp trong nghiên cứu, soạn thảo, thẩm tra, trình các văn bản quy phạm pháp luật, chủ động phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ trong giai đoạn dự thảo. Đặc biệt là theo dõi sát những vấn đề nóng, nhạy cảm của xã hội, kịp thời đề xuất giải pháp chỉ đạo, điều hành phù hợp và tham mưu cho đúng đường lối, cương lĩnh, chính sách, pháp luật, tránh lợi ích nhóm, tham nhũng.

“Sơ suất về tham mưu sẽ dẫn đến những hậu quả rất xấu về tình hình chính trị, đường lối của Chính phủ”, Thủ tướng căn dặn.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu VPCP đẩy mạnh cải cách hành chính, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp, tiếp nhận và xử lý thông tin, trả lời thông tin, xử lý vướng mắc của người dân, doanh nghiệp. VPCP cần làm tốt công tác truyền thông, lan toả hơn nữa khát vọng vươn lên, khát vọng hùng cường của dân tộc.

"Là cán bộ đi lên từ địa phương, đã trải qua công tác ở VPCP, có 15 năm công tác, sinh hoạt, chia sẻ vui buồn cùng các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động VPCP, tôi rất đồng cảm, thấu hiểu với những khó khăn, vất vả và áp lực công việc mà các đồng chí phải thực hiện hàng ngày", Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, VPCP phát huy truyền thống tốt đẹp từ khi thành lập nước, tiếp tục đoàn kết, vững mạnh hơn nữa, hoàn thành tốt hơn nữa những nhiệm vụ được giao, trở thành mô hình cơ quan hành chính nhà nước kiểu mẫu, kỷ cương, trách nhiệm, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, góp phần vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng Tổ quốc.

Thu Hằng

Thủ tướng: Cán bộ pháp chế phải giúp bộ trưởng, chủ tịch không bị sai phạm

Thủ tướng: Cán bộ pháp chế phải giúp bộ trưởng, chủ tịch không bị sai phạm

Thủ tướng lưu ý, cán bộ làm công tác tư pháp, pháp chế phải giúp Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp, các cấp quản lý chuyên ngành không bị sai phạm.