- Chiều nay, trong chuyến công tác Cao Bằng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm huyện miền núi Trà Lĩnh, thị sát cửa khẩu quốc gia Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Quảng Tây, Trung Quốc) và thăm đồn biên phòng Trà Lĩnh.

Thị sát cửa khẩu Trà Lĩnh, Thủ tướng động viên cán bộ, chiến sỹ các đơn vị, lực lượng tại đây nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng cửa khẩu an ninh, an toàn, hữu nghị và hiệu quả kinh tế cao.

Thủ tướng thăm đồn biên phòng và thị sát cửa khẩu Trà Lĩnh

Hoạt động thương mại, dịch vụ tại cửa khẩu quốc gia Trà Lĩnh gia tăng, góp phần quan trọng đưa kinh tế, xã hội địa phương ngày một khởi sắc. Ảnh: VGP

Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi chứng kiến đà phát triển nhanh chóng của địa phương. Cơ sở hạ tầng của huyện được nâng cấp mạnh mẽ. Đời sống của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện. Hoạt động thương mại, dịch vụ tại cửa khẩu Trà Lĩnh gia tăng, góp phần quan trọng đưa bộ mặt địa phương ngày một khởi sắc.

Thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc huyện Trà Lĩnh, Thủ tướng cho rằng, nhiệm vụ trọng tâm của địa phương là khắc khục tình trạng tỷ lệ đói nghèo còn ở mức cao. Trà Lĩnh vẫn là huyện nghèo với tỷ lệ hộ nghèo lên đến gần 36%, hộ cận nghèo chiếm hơn 18%.

Thủ tướng thăm đồn biên phòng và thị sát cửa khẩu Trà Lĩnh

Thủ tướng thăm hỏi, tặng quà cho bà con đồng bào các dân tộc huyện Trà Lĩnh. Ảnh: VGP

Theo Thủ tướng, phát triển thương mại dịch vụ là hướng đi đúng của Cao Bằng nói chung và Trà Lĩnh nói riêng, tận dụng thị trường rộng lớn tại các địa phương giáp biên của nước bạn. Việc xây dựng Cửa khẩu Trà Lĩnh thành cửa khẩu quốc tế là hướng đi quan trọng nhưng cần tiến hành đồng bộ với việc hình thành những nhóm mặt hàng là thế mạnh xuất khẩu.

Thủ tướng cũng lưu ý chính quyền các cấp trong tỉnh, huyện chú trọng hơn nữa đến công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại; giữ gìn tình hữu nghị và an ninh trật tự khu vực biên giới. Đi liền với đó là trách nhiệm xây dựng, cải thiện đời sống cho người dân, không ngừng nâng cao cảnh giác trước các hành vi lợi dụng, kích động, lôi kéo của các thế lực xấu, phá hoại bình yên cuộc sống và khối đại đoàn kết toàn dân.

Thăm, tặng quà cho bà con đồng bào các dân tộc, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Cao Bằng và huyện Trà Lĩnh phải tổ chức cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu an toàn, vui tươi, nhất là đồng bào các dân tộc có hoàn cảnh khó khăn, sinh sống tại các vùng sâu, vùng xa.

Thủ tướng thăm đồn biên phòng và thị sát cửa khẩu Trà Lĩnh

Thủ tướng thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tới thăm, tặng quà cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh - đơn vị làm nhiệm vụ trên đoạn biên giới hơn 26km.

Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sỹ, nhất là nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trên tuyến biên giới và nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn đơn vị ra sức khắc phục khó khăn, phấn đấu luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ biên cương Tổ quốc, đúng với chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, duy trì đường biên giới hòa bình, hữu nghị. Luôn thực hiện tốt công tác chuyên môn, nghiệp vụ, tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác, bị động trong công tác.

Thủ tướng cũng yêu cầu đơn vị tích cực tham gia vào nhiệm vụ phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống mua bán ma túy, nhất là dịp Tết.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng cũng đã đến thăm, tìm hiểu đời sống người dân tại xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm, huyện có đông đồng bào dân tộc nhất, nghèo nhất, xa xôi nhất, hẻo lánh nhất của cả nước.

Trực tiếp tìm hiểu, chứng kiến cuộc sống của người dân, Thủ tướng cho rằng, mặc dù cuộc sống của bà con khá hơn trước, cơ sở hạ tầng tốt hơn, con em được học hành nhiều hơn nhưng đời sống vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả.

Thủ tướng thăm đồn biên phòng và thị sát cửa khẩu Trà Lĩnh
Thủ tướng với học sinh vùng đồng bào dân tộc ở Cao Bằng

“Vậy với địa bàn 4 cái khó, là nghèo nhất, xa xôi nhất, hẻo lánh nhất và có đồng bào dân tộc đông nhất thì chúng ta phải làm gì?”, Thủ tướng đặt vấn đề và đề nghị chỉ đạo quyết liệt hơn công tác xóa đói giảm nghèo. Huyện, xã bàn chủ trương, biện pháp để giúp bà con có cuộc sống ấm no, thoát nghèo trong đó, tập trung vào trồng trọt và chăn nuôi.

Nhưng cái lo quan trọng cho đồng bào ở đây, theo Thủ tướng, chính là nâng cao dân trí. Thủ tướng nói: Dù khó khăn đến đâu thì chúng ta đều quan tâm đến việc học hành để có nền tảng dân trí tốt, xóa đói giảm nghèo lâu dài.

Thủ tướng thăm đồn biên phòng và thị sát cửa khẩu Trà Lĩnh

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị địa phương quan tâm công tác y tế, chăm lo sức khỏe nhân dân và sửa thói quen, tập quán lạc hậu. “Tôi nói ví dụ, đồng bào chúng ta hay uống rượu. Nếu uống rượu cả ngày thì làm sao làm việc được. Tôi nói với Tỉnh ủy Cao Bằng rằng buổi trưa, cán bộ, công chức cấm uống rượu. Còn đồng bào thì vận động dần từng bước trong giờ làm lao động, làm việc không nên uống rượu”, Thủ tướng chia sẻ.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng chỉ đạo xã và huyện không được để người nào đứt bữa trong dịp Tết.

PV