- Nữ công nhân nghèo dậy từ sớm không kịp gửi con nên đưa cả 2 đến cho kịp giờ đối thoại. Thủ tướng đã xuống đứng cạnh để lắng nghe và có quyết định bất ngờ.

>> Thủ tướng: Phải coi lũ lụt như giặc

Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp gỡ, lắng nghe ý kiến, đối thoại với hơn 2.000 công nhân lao động các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung tại Cung thể thao Tiên Sơn, TP Đà Nẵng.

Hàng nghìn công nhân vỗ tay trước quyết định bất ngờ của Thủ tướng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi đối thoại

Thủ tướng cho biết cách đây 1 năm đã từng có cuộc trò chuyện tương tự với 3.000 công nhân vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tại Đồng Nai.

Thủ tướng cho rằng cảm xúc ngày hôm ấy không chỉ là những tình cảm trân quý ông được đón nhận từ công nhân, mà còn canh cánh trong lòng trách nhiệm với người lao động.

Tại buổi đối thoại, một công nhân nữ là Phan Thị Tuyết Sương (công nhân công ty điện tử Foster, Đà Nẵng) gây chú ý khi mang cả 2 con nhỏ đến dự.

Chị Sương lý giải do thứ 7 con cái nghỉ học, chị dậy từ 5h sáng không kịp gửi con nên đưa đến cho kịp giờ buổi đối thoại của Thủ tướng.

Thủ tướng đã xuống đứng cạnh chị Sương để lắng nghe ý kiến và trao đổi. Chị Sương trình bày hoàn cảnh khó khăn, là công nhân với mức lương 3-4 triệu/tháng và là mẹ đơn thân nuôi 2 con nhỏ. Mẹ con chị đang phải ở tạm trên mảnh đất người khác.

Hàng nghìn công nhân vỗ tay trước quyết định bất ngờ của Thủ tướng

Chị Sương đưa cả 2 con nhỏ đến dự buổi đối thoại. Chị trình bày hoàn cảnh khó khăn và được Thủ tướng tặng căn hộ

Nghe chị Sương trình bày hoàn cảnh, Thủ tướng đã đề nghị Tổng liên đoàn lao động cùng với Thủ tướng tặng mẹ con chị Sương một căn hộ.

Nghe vậy, hàng nghìn công nhân có mặt tại Cung văn hóa Tiên Sơn đồng loạt vỗ tay với tình huống bất ngờ này.

Phải lo từ bữa ăn đến nhà trẻ

Các công nhân nêu ý kiến mong muốn Chính phủ, doanh nghiệp tạo điều kiện, có chính sách để phát huy tính sáng tạo, nâng cao năng suất lao động.

Công nhân cũng phản ánh việc doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định về bảo hiểm y tế, thất nghiệp khiến công nhân chịu thiệt thòi, đời sống vất vả.

Hàng nghìn công nhân vỗ tay trước quyết định bất ngờ của Thủ tướng

Các công nhân trình bày băn khoăn với người đứng đầu Chính phủ

Anh Nguyễn Đình Quyết (công ty CP nhựa miền Trung) mong Thủ tướng xem xét việc sử dụng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp dành một khoản chi cho đào tạo dài hạn, chuẩn hóa nghề nghiệp cho công nhân.

Thủ tướng cho rằng, Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hiện tồn dư lớn, chủ yếu là do Quỹ mới chi trợ cấp thất nghiệp và đào tạo nghề cho lao động sau khi thất nghiệp. Hiện mới có khoảng 4,9% người thất nghiệp được nhận hỗ trợ từ Quỹ để học nghề, chuyển đổi nghề, chưa có người hưởng hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

“Thời gian tới, Chính phủ sẽ chỉ đạo các cơ quan quản lý Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cần phải tăng cường hỗ trợ, chi cho việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực góp phần nâng cao năng suất lao động và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp”, Thủ tướng cam kết.

Công nhân Nguyễn Ngọc quang (Khu CN Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) than phiền về chính sách việc làm khi nhiều doanh nghiệp FDI không tuyển dụng công nhân trong độ tuổi 35-40.

Thủ tướng cho biết nắm rõ vấn đề này và tập thể Chính phủ luôn lắng nghe.

“Chúng ta phải có biện pháp khắc phục vấn đề này bằng cách nâng cao tay nghề để chứng tỏ rằng tuổi 35-40 không kém gì tay nghề trẻ, điều này rất quan trọng. Ngoài ra, Chính phủ luôn tiếp thu để hoàn thiện thể chế, chính sách, tạo thị trường lao động bình đẳng, khung pháp lý phù hợp, yêu cầu các chủ doanh nghiệp thực hiện đúng luật lao động đã quy định”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước hàng loạt kiến nghị của người lao động, Thủ tướng đồng ý hỗ trợ triển khai đề án xây dựng thiết chế công đoàn các Khu chế xuất – Khu công nghiệp, gồm nhà ở, siêu thị công đoàn, nhà trẻ, nhà văn hóa, trung tâm trợ giúp pháp lý...

“Đến nay có thêm được bao nhiêu nhà ở xã hội hoặc nhà cho thuê, bao nhiêu nhà trẻ cho con em công nhân? Tôi rất đau lòng khi đọc những tin trẻ em bị bạo hành trong những nhà giữ trẻ tự phát. Còn những trường hợp như vậy là chúng ta chưa làm tròn trách nhiệm với người lao động’, Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu phải quan tâm đến từng bữa ăn đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡn cho công nhân, cố gắng phối hợp giữa cơ quan nhà nước, các cấp công đoàn, đặc biệt là lãnh đạo các doanh nghiệp để cùng lo cho giai cấp công nhân bớt khó khăn vất vả.

Thủ tướng: Thu hồi bằng khen, tiền thưởng của Trịnh Xuân Thanh

Thủ tướng: Thu hồi bằng khen, tiền thưởng của Trịnh Xuân Thanh

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương thu hồi bằng khen và tiền thưởng (nếu có) đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Chiếc ghế ngồi đặc biệt của Thủ tướng khi đối thoại với công nhân

Chiếc ghế ngồi đặc biệt của Thủ tướng khi đối thoại với công nhân

“Tôi cảm thấy an toàn”, Thủ tướng vui vẻ nói khi ngồi đối thoại với công nhân trên chính chiếc ghế họ ngồi làm việc 8 giờ/ngày.

Khi Thủ tướng trả tiền phở cho cả đoàn

Khi Thủ tướng trả tiền phở cho cả đoàn

Chủ quán ngỡ ngàng. Người dân cũng ngỡ ngàng không kém khi ông đứng lên trả tiền ăn sáng, uống cà phê cho cả đoàn. 

Thủ tướng yêu cầu tạm dừng đề xuất dự án thép Cà Ná

Thủ tướng yêu cầu tạm dừng đề xuất dự án thép Cà Ná

Thủ tướng đề nghị tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan tạm dừng đề xuất dự án nhà máy thép Hoa Sen Cà Ná để làm rõ một số vấn đề.

Cao Thái