- Sáng nay, Chính phủ tổ chức tọa đàm giữa Thủ tướng, tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng với 14 tập đoàn kinh tế tư nhân.

Mở đầu buổi tọa đàm, ông Vũ Viết Ngoạn, tổ trưởng tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho biết, năm 2017 nền kinh tế có những khởi sắc nhưng vẫn còn nhiều việc cần làm để đạt mục tiêu tăng trưởng và chặng đường phát triển tới đây của đất nước.

Vì vậy, Thủ tướng tổ chức tọa đàm với một số tập đoàn kinh tế tư nhân với chủ đề “Chính phủ và tập đoàn kinh tế tư nhân cùng đồng hành, phát triển kinh tế”, lắng nghe và đổi mới chính sách để khối DN tư nhân ngày càng phát triển.

Thủ tướng đối thoại với 14 tập đoàn kinh tế tư nhân
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Toạ đàm có sự tham dự của 14 chủ tịch, tổng giám đốc các tập đoàn kinh tế tư nhân.

Vì sao kinh tế tư nhân chưa phát triển?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Trước đây Chính phủ thường gặp các DNNN nhưng năm nay chúng tôi quyết định gặp gỡ, đối thoại với khối DN tư nhân. Những tập đoàn ngồi đây là những đơn vị bước đầu thành công, góp phần vào phát triển đất nước”.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ muốn lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển, vấn đề trong thực hiện nghị quyết TƯ 5 để kinh tế tư nhân là động lực phát triển.

“Vì sao kinh tế tư nhân ở Việt Nam chưa phát triển? Do môi trường kinh doanh hay thuế khoá, lao động...? Nhà nước phải làm gì trong giai đoạn hiện nay?”, Thủ tướng nêu hàng loạt câu hỏi và mong muốn đại diện tập đoàn kinh tế tư nhân nói thẳng, thật, trách nhiệm.

Theo ông, trước đây chưa từng có những tập đoàn lớn như hiện nay và vai trò kinh tế tư nhân cũng chưa được nhấn mạnh. Thực tế, rất nhiều cơ cấu DNNN chỉ 0,5%, còn DN tư nhân chiếm 96,7%, DN FDI chỉ chiếm 2,8%.

“DN tư nhân chiếm vị thế gần tuyệt đối về số lượng trong cơ cấu DN hiện nay. Nhiều tập đoàn, tổng công ty tư nhân rất thành công, trong số đó có những vị đang ngồi đây hôm nay”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng chỉ ra con số trong 496.000 DN đang hoạt động, phần lớn là DN nhỏ và siêu nhỏ; DN tư nhân cỡ vừa và lớn chỉ chiếm chưa tới 10.000. Thủ tướng cho rằng, vai trò người dẫn dắt, đóng góp cho nền kinh tế rất quan trọng. DN tư nhân chiếm tỷ lệ tài sản không cao, nhưng góp tới 43% GDP.

Thủ tướng đối thoại với 14 tập đoàn kinh tế tư nhân
Nguyên Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng

“Nút thắt ở đây là gì? Các vị hãy đưa ra những vấn đề cần tháo gỡ để kinh tế tư nhân phát triển. Từ tiếng nói này chúng tôi sẽ hình thành chính sách, định hướng để tiếp tục tạo ra khung pháp lý, môi trường kinh doanh để DN tư nhân phát triển đúng hướng; ngày càng nhiều tập đoàn lớn mạnh cùng khối DN nhỏ và vừa”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đối thoại với 14 tập đoàn kinh tế tư nhân
Thủ tướng với các nữ doanh nhân

Chốt lại phần phát biểu khai mạc, Thủ tướng mong các tập đoàn, tổng công ty kinh tế tư nhân đặt ra các câu hỏi để Thủ tướng và tổ tư vấn giải đáp, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của DN.

Một số chủ tịch, tổng giám đốc các tập đoàn kinh tế tư nhân đối thoại với Thủ tướng

Ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch Thành Thành Công

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch HĐQT tập đoàn DOJI

Bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám công ty CP Hàng không Vietjet

Ông Vũ Văn Tiền - Chủ tịch HĐQT Geleximco

Ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch HĐQT Nutifood

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh - Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần cơ điện lạnh (REE).

Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch tập đoàn BRG...

Thủ tướng làm việc với Tổ tư vấn kinh tế

Thủ tướng làm việc với Tổ tư vấn kinh tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế gồm nhiều chuyên gia đang giảng dạy tại các trường đại học ở nước ngoài.

Thủ tướng: Không được gò bó, trói buộc trong phát triển KTXH

Thủ tướng: Không được gò bó, trói buộc trong phát triển KTXH

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng, Chính phủ tiếp tục họp phiên thường kỳ, tập trung vào công tác xây dựng thể chế, chính sách pháp luật.

Doanh nghiệp kêu phải vắt chân lên cổ chạy thủ tục

Doanh nghiệp kêu phải vắt chân lên cổ chạy thủ tục

Doanh nghiệp kêu phải chạy vắt chân lên cổ may ra mới kịp làm giấy phép xuất nhập khẩu chỉ vì thủ tục kiểm tra chuyên ngành quá rắc rối.

Thủ tướng gây bất ngờ cho doanh nghiệp

Thủ tướng gây bất ngờ cho doanh nghiệp

Thủ tướng cho biết bây giờ là 1 giờ 19 phút và Chỉ thị về chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra DN đã được ký ngay sau hội nghị.

Đối thoại với Thủ tướng: Gỡ mọi trục trặc của doanh nghiệp

Đối thoại với Thủ tướng: Gỡ mọi trục trặc của doanh nghiệp

Đối thoại với Thủ tướng, các doanh nghiệp kỳ vọng chuyển tải những vấn đề vướng mắc, kiến nghị để môi trường kinh doanh hiệu quả.

Thu Hằng