Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 24 diễn ra chiều nay (26/10). Thủ tướng  Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo các nước ASEAN, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng Thư ký ASEAN tham dự.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, Trung Quốc chủ trương sẽ tiếp tục hỗ trợ ASEAN ứng phó dịch bệnh, bày tỏ mong muốn sẽ phối hợp cùng ASEAN phục hồi thành công. Trung Quốc sẽ trợ giúp cho ASEAN vắc xin và trang thiết bị y tế, nâng cao năng lực cảnh báo sớm.

Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh thương lượng xây dựng Bộ Quy tắc COC
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng Trung Quốc đề xuất hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu đô la Mỹ cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Thủ tướng Trung Quốc phát biểu ủng hộ ASEAN có vai trò và vị thế ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới. Trung Quốc và ASEAN chia sẻ quan điểm về hợp tác đa phương, ủng hộ ASEAN đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực, cam kết cùng hợp tác ứng phó hiệu quả với các thách thức trong khu vực.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định trải qua 30 năm quan hệ hữu nghị, 25 năm đối tác đối thoại, 18 năm đối tác chiến lược, ASEAN và Trung Quốc đã tạo dựng được nền tảng hợp tác toàn diện, phong phú và thực chất trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh thương lượng xây dựng Bộ Quy tắc COC
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự hội nghị. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, các bên cần chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi, góp phần bảo vệ hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác kinh tế, nhanh chóng khôi phục hàng không, du lịch, các chuỗi sản xuất, cung ứng của khu vực, tạo thuận lợi di chuyển an toàn của người dân, doanh nhân.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng bày tỏ mong muốn Trung Quốc, với vị thế của mình, hỗ trợ ASEAN phát huy vai trò trung tâm, củng cố lòng tin chiến lược, kiến tạo môi trường hữu nghị, ổn định, thuận lợi cho hợp tác cùng phát triển.

Thủ tướng cũng đề nghị cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố DOC, đẩy mạnh thương lượng xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu lực, hiệu quả, thực chất, phù hợp luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982, vì một Biển Đông hòa bình, ổn định, hữu nghị và hợp tác, phục vụ lợi ích chung là hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc đã thông qua Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về Hợp tác hỗ trợ Khung phục hồi tổng thể ASEAN và Tuyên bố chung ASEAN về Hợp tác phát triển bền vững và xanh.

Hàn Quốc tặng thêm 5 triệu USD vào Qũy ứng phó Covid-19

Cũng trong hôm nay đã diễn ra hội nghị cấp cao ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 22 có sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Tổng thống Hàn Quốc thông báo sẽ góp thêm 5 triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19.

Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh thương lượng xây dựng Bộ Quy tắc COC
Quang cảnh Hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Ông cũng đồng thời công bố Sáng kiến Y tế công cộng và vắc xin ASEAN - Hàn Quốc, gắn với việc tổ chức thường xuyên Hội nghị Bộ trưởng y tế ASEAN - Hàn Quốc bắt đầu triển khai từ năm nay.

Hàn Quốc đã dành hơn 30 triệu USD hỗ trợ ASEAN ứng phó đại dịch ngay từ khi bùng phát, hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực y tế cho các nước ASEAN.

Cũng tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc nhất trí thông qua Tuyên bố chung về tăng cường hợp tác ASEAN - Hàn Quốc vì cộng đồng hòa bình và thịnh vượng với người dân ở vị trí trung tâm.

Phía Hàn Quốc bày tỏ mong muốn trao đổi với ASEAN các giải pháp nối lại hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai bên, trong đó có tạo ra hành lang đi lại an toàn và công nhận hộ chiếu vắc xin của nhau.

Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh thương lượng xây dựng Bộ Quy tắc COC
Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thay mặt ASEAN phát biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định quan hệ ASEAN - Hàn Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ và tích cực trong hơn 3 thập kỷ qua, bất chấp những tác động của Covid-19.

Với tư cách là nước điều phối quan hệ hai bên, Thủ tướng đề xuất hai bên tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực kiểm soát và đẩy lùi hiệu quả đại dịch Covid-19, phối hợp hình thành chuỗi cung ứng tự chủ về vắc xin ở khu vực.

Thủ tướng cũng kêu gọi Hàn Quốc phát huy thế mạnh về công nghệ số, kinh tế số để hỗ trợ ASEAN chuyển đổi số, hỗ trợ ASEAN phát triển bền vững và thu hẹp khoảng cách phát triển, trong đó có thông qua Đối tác Mekong - Hàn Quốc.

Trong bối cảnh môi trường chiến lược khu vực và quốc tế biến đổi khó lường, ASEAN và Hàn Quốc cần tiếp tục phối hợp, đóng góp trách nhiệm cho nỗ lực ứng phó các thách thức an ninh ở khu vực như Biển Đông, bán đảo Triều Tiên…

Thành Nam

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng trao đổi chứng nhận số vắc xin với ASEAN

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng trao đổi chứng nhận số vắc xin với ASEAN

Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt bộ tiêu chí về sử dụng hộ chiếu vắc xin và sẵn sàng trao đổi công nhận chứng nhận tiêm vắc xin với các nước ASEAN, trong đó có hình thức “chứng nhận số”.