Đây được xem là lần đầu tiên Thủ tướng dự, chung vui Tết cổ truyền với bà con Khmer Nam bộ, một cộng đồng trong 54 dân tộc anh em, với dân số hiện nay khoảng 1,3 triệu người.

Thủ tướng,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc,đồng bào Khmer
Lần đầu tiên Thủ tướng dự, chung vui Tết cổ truyền với bà con Khmer Nam bộ

Cùng dự có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Trưởng ban Dân vận TƯ Trương Thị Mai; Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Dự họp mặt có 500 đại biểu là người có uy tín, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các vị chức sắc tôn giáo, nhân sĩ, trí thức, gia đình chính sách, học sinh, sinh viên tiêu biểu là dân tộc Khmer và những người tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực tại 17 tỉnh, thành phố khu vực Nam bộ.

Thủ tướng,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc,đồng bào Khmer

Đối với đồng bào Khmer, Tết Chôl Chnăm Thmây là Tết đón mừng năm mới, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đó là: Thêm một tuổi, thêm nhiều niềm hy vọng, sự may mắn, tốt lành. Tết Chôl Chnăm Thmây còn có ý nghĩa chấm dứt thời kỳ nắng hạn, chuẩn bị cho vụ mùa mới.

Hằng năm, Tết Chôl Chnăm Thmây diễn ra vào giữa tháng Tư dương lịch (tháng 3 âm lịch), không cố  định ngày mà tính theo vòng quay trái đất quanh mặt trời trong một năm để xác định ngày, giờ cụ thể từng năm. Năm nay, Tết Chôl Chnăm Thmây diễn ra từ ngày 14-16/4.

Vào những ngày Tết sẽ diễn ra nhiều nghi lễ truyền thống của đồng bào Khmer, như lễ mừng năm mới, lễ dâng cơm lên chùa, lễ tắm tượng Phật, lễ đắp núi cát, lễ cầu siêu…, chủ yếu tổ chức tại các chùa Nam tông Khmer, dưới sự điều hành của các vị acha.

Trong ba ngày Tết, bà con Khmer đi thăm hỏi, mừng tuổi năm mới, chúc nhau sức khỏe, có cuộc sống yên vui, phát đạt. Tối đến, các chàng trai, cô gái không thể không tham gia các cuộc thi hát đối đáp aday, hát dù kê, múa rôm vông, lâm thôn…

Thủ tướng quyết định thay đổi nhân sự 2 cơ quan

Thủ tướng quyết định thay đổi nhân sự 2 cơ quan

Thủ tướng vừa quyết định thay đổi thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ và Ủy ban Quốc gia về trẻ em.

Theo VGP