XEM CLIP: 

Về thông tin Bộ Quốc phòng Anh lên kế hoạch triển khai tàu sân bay đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2021, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết chiều nay tại họp báo thường kỳ: 

"Quan điểm của Việt Nam về tự do hàng hải và hàng không trên biển là rõ ràng và nhất quán, đã được thể hiện nhiều lần. Theo đó, các hoạt động trên biển cần tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế như được thể hiện trong Công ước của LHQ về Luật Biển 1982". 

Bà Hằng cũng nêu quan điểm về việc các nước Pháp-Anh-Đức vừa qua lên tiếng về các hoạt động đơn phương diễn ra ở vùng biển này:

“Việc nhiều quốc gia, tổ chức, báo giới và cá nhân vừa qua bày tỏ lập trường về những diễn biến nghiêm trọng đang diễn ra trên Biển Đông phản ánh sự quan tâm và quan ngại thực sự của cộng đồng quốc tế trước những hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982; đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh và sự phát triển của khu vực”.

Người phát ngôn nêu rõ, Biển Đông có ý nghĩa quan trọng với các quốc gia trong và ngoài khu vực, đặc biệt trên các lĩnh vực kinh tế, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải.

Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, trật tự, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ở khu vực Biển Đông được xác định tại UNCLOS 1982 là mục tiêu, là lợi ích, là trách nhiệm và nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia cũng như cộng đồng quốc tế.

“Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các quốc gia và cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp vào mục tiêu này, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của tất cả các quốc gia trong khu vực và trên thế giới”, bà Hằng nói.

Thái An - Anh Phú

Tàu sân bay Mỹ hoạt động huấn luyện ở Biển Đông

Tàu sân bay Mỹ hoạt động huấn luyện ở Biển Đông

 USS Ronald Reagan, một trong những tàu sân bay lớn nhất của Mỹ đang tiến hành các hoạt động huấn luyện ở Biển Đông.