Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia, chiều nay, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã rời Thủ đô Phnom Penh đi thăm tỉnh Preah Sihanouk, một tỉnh du lịch nằm ở phía Tây Nam Campuchia.

Tháp tùng Tổng bí thư có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Hoàng cung Samdech Kong Som Ol; Phó Thủ tướng Men Som On cùng nhiều quan chức cấp cao của Campuchia.

Tại Preah Sihanouk, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tỉnh trưởng Yun Min dẫn đầu đoàn lãnh đạo tỉnh đến chào.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Phú Trọng, Campuchia

Lễ tiễn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sân bay Quốc tế Pochentong ở Thủ đô Phnom Penh

Thay mặt lãnh đạo, nhân dân, lực lượng vũ trang trong tỉnh, Tỉnh trưởng Yun Min bày tỏ niềm vinh dự lớn được chào đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm.

Đây là lần thứ hai tỉnh Preah Sihanouk được đón nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam đến thăm.

Tỉnh trưởng Yun Min xúc động ôn lại kỷ niệm sâu sắc về những năm tháng kề vai sát cánh với quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam cùng chung chiến hào đấu tranh lật đổ chế độ diệt chủng, giải phóng cho nhân dân Campuchia.

Tỉnh trưởng Yun Min cho biết, nhân dân trong tỉnh hiền hòa, đoàn kết tốt; cộng đồng người Campuchia gốc Việt tại đây quan hệ tốt với chính quyền và nhân dân địa phương.

Trong những năm qua, tỉnh Preah Sihanouk chú trọng tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết với nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam như Kiên Giang, Bạc Liêu, Hải Phòng; quan tâm giúp đỡ bà con gốc Việt hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Phú Trọng, Campuchia

Báo cáo Tổng bí thư một số nét về tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh, Tỉnh trưởng Yun Min cho biết, Preah Sihanouk có diện tích trên 2.500 km2, dân số khoảng 22 vạn người, là tỉnh duy nhất có cảng nước sâu ở Campuchia, mang lại nguồn thu lớn cho đất nước, với lượng lớn hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng.

Preah Sihanouk có bờ biển dài hơn 170km, nhiều bãi biển đẹp, giao thương thuận lợi cả đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không, hàng năm thu hút hàng triệu khách du lịch quốc tế và nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Tỉnh trưởng Yun Min nhấn mạnh, Việt Nam là người bạn gần gũi, có công ơn to lớn đối với Campuchia, trong đó có tỉnh Preah Sihanouk; mong muốn Việt Nam tiếp tục quan tâm ủng hộ, giúp đỡ Preah Sihanouk, nhất là về xây dựng cơ sở hạ tầng, khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam sang hợp tác đầu tư.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị dành cho đoàn, cũng như tình cảm chân thành, quý báu mà lãnh đạo, nhân dân tỉnh Preah Sihanouk dành cho nhân dân Việt Nam.

Lần đầu tiên đến thăm tỉnh Preah Sihanouk xinh đẹp, thanh bình, được tận mắt chứng kiến những thành tựu và sự phát triển đi lên của tỉnh, Tổng bí thư cho rằng quan hệ hợp tác giữa Preah Sihanouk và các địa phương của Việt Nam là cơ sở vun đắp, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Với tiềm năng phát triển phong phú, dư địa làm giàu còn rất lớn, Tổng bí thư tin tưởng chắc chắn rằng, nếu tập trung phát triển, Preah Sihanouk sẽ vươn lên là tỉnh dẫn đầu của Campuchia.

Tổng bí thư hoan nghênh Preah Sihanouk có quan hệ gắn bó, hợp tác với nhiều địa phương của Việt Nam; mong rằng các mối quan hệ hợp tác đó tiếp tục phát triển trên nhiều lĩnh vực, phù hợp với tiềm năng và yêu cầu phát triển của mỗi bên.

Tổng bí thư hoan nghênh đề xuất của tỉnh về việc khuyến khích, thúc đẩy các nhà đầu tư Việt Nam sang Preah Sihanouk đầu tư kinh doanh, cũng như hợp tác giúp đỡ xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông; việc này cần được các cơ quan, địa phương liên quan của hai bên cụ thể hóa bằng các kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Tổng bí thư: Phát triển bền vững tình đoàn kết Campuchia - Việt Nam

Tổng bí thư: Phát triển bền vững tình đoàn kết Campuchia - Việt Nam

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đoàn hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam và nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Campuchia - Việt Nam.

Tổng bí thư thăm hai Đại Tăng thống của Campuchia

Tổng bí thư thăm hai Đại Tăng thống của Campuchia

Tổng bí thư và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Đại Tăng thống Tep Vong tại Chùa Unalom và Đại tăng thống Bukri tại chùa Svay Pope.

Tổng bí thư hội đàm với Quốc vương Campuchia

Tổng bí thư hội đàm với Quốc vương Campuchia

Sau lễ đón chính thức, tại chính điện Hoàng cung ở thủ đô Phnom Penh, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

Quốc vương Campuchia mở Quốc yến chào mừng Tổng bí thư

Quốc vương Campuchia mở Quốc yến chào mừng Tổng bí thư

Quốc vương Norodom Sihamoni mở Quốc yến chào mừng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia.

Tổng bí thư hội kiến Thủ tướng Campuchia

Tổng bí thư hội kiến Thủ tướng Campuchia

Chiều nay, Tổng bí thư đã hội kiến với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen​.

Theo TTXVN