Trang web Nhà Trắng đêm qua (giờ Việt Nam) đăng tải bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Ông nhấn mạnh, hành động quân sự của Trung Quốc trong khu vực và cách họ tiếp cận với láng giềng thời gian qua đang ngày càng trở nên khiêu khích.

Phó Tổng thống Mỹ lên án Trung Quốc cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: AP

“Trong khi lãnh đạo Trung Quốc đứng ở Vườn Hồng năm 2015 và nói nước họ “không có ý định quân sự hóa” Biển Đông, thì Bắc Kinh lại triển khai các hệ thống tên lửa chống hạm, đối không hiện đại tại căn cứ quân sự ở đảo nhân tạo xây dựng (trái phép)”, Phó Tổng thống Mỹ phát biểu.

Ông Mike Pence nêu rõ, Bắc Kinh đã tăng cường sử dụng cái họ gọi là các tàu “dân binh” để thường xuyên đe dọa ngư dân và thủy thủ Philippines, Malaysia. Lực lượng hải cảnh Trung Quốc còn tìm cách sử dụng vũ lực để ngăn cản Việt Nam hoạt động dầu khí ở vùng biển của Việt Nam.

“Ở Hoa Đông, trong năm nay, đồng minh thân cận của chúng tôi là Nhật Bản phải huy động máy bay chiến đấu nhiều hơn mọi năm trước để đáp trả những hành vi khiêu khích của Trung Quốc. Và hải cảnh Trung Quốc đã điều thêm nhiều tàu trong hơn 60 ngày liên tiếp ra vào vùng biển quanh Senkaku do Nhật quản lý”, Phó Tổng thống Mỹ nói.

Ông cho rằng, Trung Quốc còn thiết lập hệ thống cảng biển ở khắp thế giới, với bề ngoài là phục vụ mục đích thương mại nhưng cuối cùng có thể trở thành phục vụ quân sự.

“Giờ đây, chúng ta nhìn thấy cờ Trung Quốc bay ở khắp cảng biển từ Sri Lanka đến Pakistan hay Hy Lạp”, Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, "thậm chí có thông tin Trung Quốc đang chú tâm tới một số địa điểm để gây dựng cơ sở hải quân ở Đại Tây Dương”.

Thái An

Tư lệnh Tuần duyên Mỹ: Trung Quốc nói một đằng làm một nẻo ở Biển Đông

Tư lệnh Tuần duyên Mỹ: Trung Quốc nói một đằng làm một nẻo ở Biển Đông

Đô đốc Karl L. Schultz - Tư lệnh Tuần duyên Mỹ nêu rõ, Trung Quốc tuyên bố phát triển hòa bình, nhưng hành xử sau đó lại khác hẳn.