Chiều nay (7/1), Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí T.Ư và Hà Nội nhân dịp chuẩn bị đón Tết Tân Sửu 2021.

Ông Vương Đình Huệ: Hà Nội không có hạn chế đối với thông tin báo chí
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, trên địa bàn TP có 50% số hội viên Hội Nhà báo Việt Nam đang làm việc tại 600 cơ quan báo chí.

Đây là điều kiện rất tốt giúp lãnh đạo TP tiếp thu được rất nhiều thông tin từ dòng chảy của cuộc sống, lắng nghe ý kiến người dân, làm cơ sở để hoạch định chủ trương, chính sách. Báo chí cũng là lăng kính để TP đánh giá kết quả công việc và khắc phục các hạn chế. 

“Không chỉ mong muốn được chia sẻ, hợp tác của các cơ quan báo chí ngày càng hiệu quả hơn mà TP đã và đang có những việc làm cụ thể nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả cung cấp thông tin cho báo chí.

Trong đó, TP sẽ tiếp tục nâng cấp trang thông tin của Thành ủy Hà Nội; duy trì, nâng cấp, tăng cường chất lượng Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội.

Ban Thường vụ Thành ủy đã có văn bản giao Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo tổ chức họp báo định kỳ và phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan quản lý theo quy định của pháp luật. Thời gian thực hiện từ ngày 1/1/2021”, Bí thư Thành ủy nói.

Ông Vương Đình Huệ cũng cho biết, Thành ủy đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy và Sở TT&TT khảo sát để nghiên cứu với mong muốn hướng tới xây dựng một trung tâm báo chí là ngôi nhà chung của các cơ quan báo chí T.Ư và TP.

Ngoài ra, đối với các cơ quan báo chí của TP đã tự chủ về tài chính nhưng năm 2020 có chịu tác động do Covid-19, TP sẽ có chính sách hỗ trợ để bảo đảm mức sống cho cán bộ, công nhân viên.

“Tinh thần chung của TP là công khai, minh bạch, cởi mở với báo chí. Lãnh đạo TP rất muốn gặp báo chí, tạo mọi điều kiện cho báo chí hoạt động. UBND TP, các cấp, các ngành phải quán triệt tinh thần đó và không có hạn chế gì đối với thông tin báo chí”, lãnh đạo Thành ủy nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc gặp mặt, Phó Tổng Biên tập Báo Quân đội Nhân dân Đỗ Phú Thọ đánh giá cao sự phối hợp, cung cấp thông tin thường xuyên, kịp thời của TP Hà Nội đối với báo chí.

Ông Thọ cho rằng, trong những năm tới, sự bùng nổ thông tin trên mạng xã hội sẽ rất nhanh mà mạnh mẽ, đòi hỏi TP Hà Nội cần tiếp tục thông tin kịp thời, đúng lúc để làm chủ trên mặt trận thông tin.

Còn theo Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức, ngoài làm tốt công tác tổ chức hội nghị giao ban báo chí hàng tuần, cần có phát ngôn của những người có trách nhiệm của TP đối với vấn đề nóng và không được né tránh. Nếu thực hiện được như vậy thì các cơ quan báo chí mới có điều kiện để cống hiến nhiều hơn nữa cho sự phát triển của Thủ đô.

Nghẹt thở vì ô nhiễm không khí, Hà Nội ra chỉ đạo 'nóng'

Nghẹt thở vì ô nhiễm không khí, Hà Nội ra chỉ đạo 'nóng'

Hà Nội giao các đơn vị xây dựng kịch bản ứng phó, khuyến cáo người dân trong các ngày chỉ số chất lượng không khí ở mức “rất xấu”, “nguy hại” để giảm thiểu tác hại của ô nhiễm không khí đến sức khỏe.

Trần Hải