Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Nghị quyết 21 về mua và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương có liên quan thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 trong năm 2021 cho người từ 18 tuổi trở lên.

Số lượng khoảng 150 triệu liều. Bộ trưởng Bộ Y tế căn cứ yêu cầu phòng chống dịch, quyết định số lượng vắc-xin cụ thể cần mua, nhập khẩu theo từng giai đoạn. 

Cơ chế mua vắc-xin thực hiện mua sắm trong trường hợp đặc biệt quy định tại điều 26 Luật đấu thầu năm 2013. 

Ưu tiên tiêm lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch

Nghị quyết cũng quy định rõ, đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí gồm: lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch là người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên…); quân đội; công an.

Mua 150 triệu liều vắc-xin Covid-19, ưu tiên tiêm cho tuyến đầu phòng chống dịch
Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch được ưu tiên tiêm miễn phí Vắc-xin Covid-19

Kế đến là nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước…; giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Những người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi; người sinh sống tại các vùng có dịch; người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài cũng nằm trong diện ưu tiên tiêm vắc-xin miễn phí 

Các đối tượng khác được ưu tiên tiêm miễn phí do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng chống dịch.

Địa bàn ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng này ở các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương đang có dịch; trong tỉnh, TP ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng ở vùng đang có dịch.

Căn cứ khả năng cung ứng vắc-xin, ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, đối tượng ở vùng có dịch.

Về nguồn kinh phí thực hiện, Nghị quyết nêu rõ, lấy từ ngân sách nhà nước đảm bảo theo phân cấp ngân sách nhà nước; nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác; nguồn do các tổ chức, cá nhân sử dụng vắc-xin tự nguyện chi trả.

Bộ Y tế làm đầu mối tổ chức việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ  vắc xin; chịu trách nhiệm về chất lượng, giá cả, tổ chức quản lý, phân phối, sử dụng bảo đảm công khai, minh bạch, không để xảy ra lãng phí, tiêu cực theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và của Thường trực Chính phủ.

Nghị quyết khuyến khích các đơn vị đủ điều kiện tổ chức tiêm chủng tự nguyện cho các tổ chức, cá nhân có yêu cầu và tự chi trả chi phí tiêm chủng.

Các tổ chức, đơn vị, DN được sử dụng kinh phí trong phạm vi dự toán chi thường xuyên đã được giao theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước hoặc nguồn kinh phí hoạt động theo quy định của pháp luật hoặc hạch toán vào chi phí được khấu trừ khi xác định thu nhập chịu thuế theo pháp luật thuế thu nhập DN để tiêm chủng cho người lao động.

Thu Hằng

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19  lần 2, ổ dịch thôn Tiền nín thở chờ gỡ phong tỏa

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 lần 2, ổ dịch thôn Tiền nín thở chờ gỡ phong tỏa

Chiều 25/2, CDC Hải Dương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 lần thứ 2 cho 2.000 người dân thôn Tiền (thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng). Ổ dịch này đã được phong tỏa sang ngày thứ 15.