Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện chia buồn tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Thay mặt Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chính phủ, nhân dân Trung Quốc và nhân danh cá nhân, ông Tập Cận Bình gửi tới Đảng Cộng sản, Chính phủ và nhân dân Việt Nam lời chia buồn sâu sắc; gửi tới gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu lời thăm hỏi chân thành.

Bức điện có nội dung: "Đồng chí Lê Khả Phiêu là nhà lãnh đạo tiền bối kiệt xuất của Đảng và Nhà nước Việt Nam, đã dẫn dắt nhân dân Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và đổi mới của Việt Nam.

Đồng chí Lê Khả Phiêu cũng là người đồng chí và người bạn thân thiết của Đảng và nhân dân Trung Quốc, đã có đóng góp nổi bật vào việc thúc đẩy xây dựng quan hệ Trung - Việt “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng đến tương lai”.

Lãnh đạo các nước gửi lời chia buồn về sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Phía Trung Quốc coi trọng cao độ việc củng cố và phát huy tình hữu nghị truyền thống Trung - Việt, sẵn sàng cùng với phía Việt Nam tăng cường tin cậy chính trị và đoàn kết hợp tác, thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước và sự nghiệp XHCN của mỗi nước không ngừng đạt được những bước phát triển mới to lớn hơn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ: "Tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo kiên cường của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Tổng Bí thư đứng đầu, sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành tựu mới".

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là "người bạn tốt, người bạn lâu năm"

Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội nước CHDCND Lào, Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước đồng gửi điện chia buồn tới phía Việt Nam.

Bức điện có đoạn: "Đồng chí Lê Khả Phiêu mất đi, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em mất đi một nhà lãnh đạo cách mạng kiên trung. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, đồng chí đã cống hiến tâm sức, trí tuệ cho các công tác quan trọng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và công cuộc đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam, đưa đất nước Việt Nam không ngừng phát triển.

Đồng chí Lê Khả Phiêu mất đi, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào chúng tôi mất đi một người đồng chí cùng chung chiến hào, một người bạn vô cùng gần gũi, thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào".

Các nhà lãnh đạo Lào khẳng định nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã góp phần to lớn vào sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc của nhân dân Lào, kề vai sát cánh cùng Quân đội nhân dân Lào trong các chiến dịch quan trọng để cùng giành thắng lợi cuối cùng vào năm 1975. Góp phần to lớn vào việc vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam trong suốt thời gian qua.      

Từ Campuchia, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni; Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen; Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin và Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum đã gửi điện chia buồn.

Các bức điện khẳng định, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là "người bạn tốt, người bạn lâu năm" của Campuchia, "người đã từng góp phần khôi phục, xây dựng, phát triển và tham gia tích cực trong việc thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết và hợp tác chặt chẽ, tăng cường tình hữu nghị anh em giữa Campuchia và Việt Nam".

Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro và Chủ tịch nước CH Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã đồng gửi điện chia buồn tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Các nhà lãnh đạo Cuba vô cùng đau buồn được tin nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, "người bạn lớn" của nhân dân Cuba vừa từ trần.

Bức điện nêu: "Chúng tôi sẽ nhớ mãi các cuộc gặp giữa đồng chí Lê Khả Phiêu và Tổng Tư lệnh Fidel Castro Ruz vào năm 1999 và năm 2003, cũng như những đóng góp ý nghĩa của đồng chí Lê Khả Phiêu vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ lịch sử giữa Cuba và Việt Nam".

Thành Nam

Những ấn tượng về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu của ông Phạm Quang Nghị

Những ấn tượng về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu của ông Phạm Quang Nghị

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị chia sẻ với VietNamNet về những kỷ niệm với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.