- Trực tiếp nói bằng tiếng Anh, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng, không có lý do gì để doanh nghiệp Mỹ chần chừ đầu tư vào Việt Nam.

Thăm cửa hàng của Ivanka Trump, Thủ tướng tìm cơ hội cho thương hiệu Việt
Ông Nguyễn Thiện Nhân phân tích kinh tế bằng tiếng Anh

Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói tại Gặp gỡ Hoa Kỳ 2017 tại TP.HCM sáng nay trước đông đảo cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại VN.

Hiệu ứng chuyến thăm chính thức Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bao trùm Gặp gỡ Hoa Kỳ 2017 với việc hàng loạt các hợp đồng được ký kết gần 15 tỷ USD (chủ yếu về thiết bị công nghệ cao).

Nhắc đến điều này, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh cuộc cách mạng công nghệ thế hệ mới đang dẫn dắt sự phát triển của các quốc gia, trong đó có VN. Nhìn lại hơn hai thập kỷ quan hệ song phương Việt-Mỹ, ông nhớ tới điểm xuất phát thương mại song phương của hai nước.

CLIP: Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nói trực tiếp tiếng Anh trước cộng đồng doanh nghiệp Mỹ:

Khi đó, GDP bình quân của VN chỉ đạt hơn 400 USD trong khi Mỹ lúc đó đạt hơn 40 ngàn USD. Nhưng hiệp định thương mại song phương (BTA) đã khiến hai bên cùng hưởng lợi.

Doanh nghiệp Mỹ cần, cứ gọi Bí thư, Chủ tịch TP
Các đại biểu hội đàm tại buổi gặp gỡ (Ảnh: Văn Bình)

GDP bình quân của VN hiện giờ đã tăng lên hơn 2.000 USD. Trong 17 năm kể từ khi có BTA, thương mại Việt-Mỹ đã tăng 43 lần (từ 1 tỷ USD kim ngạch lên đến 46 tỷ USD). Những thành quả trong quan hệ cho thấy hai quốc gia cùng phát triển thịnh vượng.

Bí thư TP.HCM nhấn mạnh sự năng động, tích cực của mối quan hệ song phương giữa hai nước. Sau chuyến thăm chính thức VN của Tổng thống Obama, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Mỹ. Vào cuối năm nay, Tổng thống Donald Trump sẽ thăm chính thức VN và dự hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Nhấn mạnh những con số thương mại ấn tượng giữa hai nước, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, không có lý do gì để doanh nghiệp Mỹ chần chừ đầu tư vào VN.

Doanh nghiệp Mỹ cần, cứ gọi Bí thư, Chủ tịch TP
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi bằng tiếng anh tại buổi gặp gỡ (Ảnh: Văn Bình)

“Nếu các doanh nghiệp Mỹ đến đầu tư VN, nhất là TP.HCM, cả Bí thư, Chủ tịch TP cam kết sẽ đón tiếp các quý vị”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Hiệu ứng 3 Nghị quyết về kinh tế của hội nghị Trung ương 5

GS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế VN cho hay, nghiên cứu các nền kinh tế nhảy vọt thần kỳ, ông nhận thấy một điểm chung đó là các nước đó đều có phát triển thương mại, đầu tư với Mỹ rực rỡ.

“Đầu tư của Mỹ vào VN mới chỉ đạt hơn 10 tỷ USD. Tại sao đầu tư của Mỹ chưa đủ sức tạo cộng hưởng cho VN phát triển thần kỳ?”, ông Thiên hỏi.

Phó Trưởng Ban Kinh tế TƯ Cao Đức Phát cho biết, sau hội nghị TƯ 5 vừa qua, đã có 3 Nghị quyết quan trọng về kinh tế được công bố, trong đó có Nghị quyết TƯ 5 về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường.

Ông cho rằng, các doanh nghiệp Mỹ kỳ vọng ở cải cách, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường. VN sẽ đổi mới thể chế nền kinh tế thị trường hiện đại, hội nhập, vận hành đầy đủ cơ chế thị trường hiện đại.

“VN đang trong quá trình hoàn thiện thể chế nên nhiều doanh nghiệp Mỹ còn tìm hiểu. Nhưng giờ là lúc đến VN rồi”, ông Phát nhấn mạnh.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho hay, trong hợp tác thương mại, doanh nghiệp Mỹ mong muốn đảm bảo môi trường đầu tư công bằng, đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ, các quy định về cạnh tranh. VN cần những nỗ lực cải cách tổng thể. Doanh nghiệp Mỹ cần dịch vụ hạ tầng phát triển để kết nối chuỗi giá trị toàn cầu.

Doanh nghiệp Mỹ cần, cứ gọi Bí thư, Chủ tịch TP

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius (Ảnh: Văn Bình)

Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) tại VN Jonathan Moreno cho hay, Chính phủ VN đã có những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp được cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đánh giá cao. Ông cho hay, có hơn 50 cuộc họp được sắp xếp để bàn triển khai về các dự án đầu tư xúc tiến của Mỹ ở VN.

Doanh nghiệp Mỹ cần, cứ gọi Bí thư, Chủ tịch TP

Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) tại VN Jonathan Moreno (Ảnh: Văn Bình)

Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Mary Tarnowka cho hay, Tổng thống Donald Trump đã nói rõ việc Mỹ rút khỏi TPP nhưng điều đó không có nghĩa Mỹ rút khỏi khu vực châu Á-Thái Bình Dương mà vẫn cam kết tiếp tục hợp tác với khu vực này. Đại diện thương mại Mỹ vừa qua đến VN cũng đã khẳng định chính quyền Mỹ sẵn sang hợp tác trên khía cạnh song phương.

“Tôi lạc quan về nhiều cơ hội giữa hai bên”, bà Mary nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch VCCI Võ Tấn Thành kỳ vọng hai bên có thể xúc tiến việc đàm phán Hiệp định thương mại tự do song phương trong thời gian tới.

Cuộc đối thoại của Thủ tướng tại Viện Di sản Hoa Kỳ

Cuộc đối thoại của Thủ tướng tại Viện Di sản Hoa Kỳ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và phát biểu, đối thoại với giới học giả, nghiên cứu tại Viện Di sản Hoa Kỳ.

Thủ tướng chứng kiến DN Việt - Mỹ trao văn kiện hợp tác nhiều tỷ USD

Thủ tướng chứng kiến DN Việt - Mỹ trao văn kiện hợp tác nhiều tỷ USD

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross đã chứng kiến buổi lễ trao các thỏa thuận hợp tác thương mại - đầu tư được doanh nghiệp hai bên ký kết 

Tổng thống Trump: Tôi vinh dự đón Thủ tướng Việt Nam

Tổng thống Trump: Tôi vinh dự đón Thủ tướng Việt Nam

Tổng thống Donald Trump cho hay ông vinh dự được đón Thủ tướng Việt Nam tại Nhà Trắng.

Chọn vị trí đất cho trụ sở mới của ĐSQ Mỹ tại Hà Nội

Chọn vị trí đất cho trụ sở mới của ĐSQ Mỹ tại Hà Nội

Hai bên nhất trí tích cực cùng nhau làm việc để hoàn tất thỏa thuận về việc chọn vị trí đất phù hợp và thỏa thuận thuê đất đối với trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội”.

Tiệc trưa đặc biệt của Thủ tướng tại Washington

Tiệc trưa đặc biệt của Thủ tướng tại Washington

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vừa chủ trì tiệc chiêu đãi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Hoa Kỳ ở Washington.

Thủ tướng hội đàm với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng

Thủ tướng hội đàm với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng

Lúc 2h sáng nay (giờ Việt Nam), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đón chào Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ 'lên sóng' Facebook cuộc gặp với Thủ tướng VN

Tổng thống Mỹ 'lên sóng' Facebook cuộc gặp với Thủ tướng VN

Hơn hai giờ đăng tải trên Facebook của Tổng thống Donald Trump, video cuộc gặp giữa ông với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có hơn 18 nghìn lượt like.

Tuyên bố chung về tăng cường Đối tác toàn diện Việt-Mỹ

Tuyên bố chung về tăng cường Đối tác toàn diện Việt-Mỹ

Việt Nam và Hoa Kỳ đã ra Tuyên bố chung về tăng cường Đối tác toàn diện.

Xuân Linh – Văn Bình