Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch (15/5/1921-15/5/2021), chiều nay (23/4), Bộ Ngoại giao tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Buổi lễ có sự tham dự của bà Phan Thị Phúc - phu nhân ông Nguyễn Cơ Thạch, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, đại diện gia đình, đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Thành ủy Hà Nội nơi ông từng công tác và đại diện quê hương Nam Định. 

Dâng hương tưởng niệm cố Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch

Ông Nguyễn Cơ Thạch sinh ngày 15/5/1921 trong một gia đình có truyền thống cách mạng tại xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Ông tham gia đấu tranh cách mạng từ rất sớm, bị thực dân Pháp kết án 5 năm tù và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1943 trong nhà tù Sơn La.

Trong suốt cuộc đời cách mạng của mình, ông đã được Đảng và Nhà nước tin tưởng, giao nhiều trọng trách. Tại Bộ Quốc phòng, cơ quan Tổng Chỉ huy quân đội, ông từng là Chánh Văn phòng Quân ủy đầu tiên của Việt Nam và làm Bí thư cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông đã có nhiều đóng góp trong công tác tham mưu chiến lược về quân sự để đối phó với quân đội thực dân Pháp.

Ông từng giữ chức Phó Bí thư rồi quyền Bí thư tỉnh uỷ kiêm Chủ tịch Uỷ ban Kháng chiến Hành chính tỉnh Hà Đông (1949 - 1951). Từ năm 1954, ông công tác trong ngành ngoại giao và lần lượt đảm nhiệm các chức vụ quan trọng, phụ trách cả công tác đối nội và đối ngoại của Bộ.

Tháng 5/1979, ông làm Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao (hàm Bộ trưởng), rồi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao từ tháng 1/1980; Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao (1987 - 1991). Ông là Uỷ viên Trung ương Đảng từ tháng 12/1976 đến năm 1991, Uỷ viên dự khuyết Bộ Chính trị từ năm 1982, Uỷ viên chính thức Bộ Chính trị khoá VI (1986 -1991), phụ trách Ban Đối ngoại Trung ương Đảng.

Tại buổi lễ, đoàn tưởng niệm đã thành kính làm lễ dâng hương, hoa và dành phút mặc niệm trước mộ phần của ông Nguyễn Cơ Thạch. 

Dâng hương tưởng niệm cố Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang đã thay mặt Bộ Ngoại giao phát biểu tri ân những đóng góp to lớn của ông Nguyễn Cơ Thạch trong hơn 60 năm hoạt động cách mạng, trong đó hơn 40 năm cống hiến cho ngành Ngoại giao, đặc biệt là trong thời gian ông là “Tư lệnh” ngành.

Đối với ngành Ngoại giao, những dấu ấn khó quên của đồng chí, phong cách ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch là bài học, là kinh nghiệm quý báu đối với tầng lớp kế cận và với cả thế hệ trẻ sau này.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh, noi gương ông Nguyễn Cơ Thạch và các thế hệ lãnh đạo tiền bối, cán bộ nhân viên Bộ Ngoại giao sẽ luôn nỗ lực lao động và học tập để xứng đáng với công lao to lớn của các thế hệ đi trước, phấn đấu cùng xây dựng ngành Ngoại giao toàn diện, hiện đại.

Thay mặt cho gia đình, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã phát biểu đáp từ, cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo các bộ, ban, ngành và địa phương đã đến thắp hương, tưởng niệm. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, buổi lễ vô cùng ý nghĩa và cảm động vì đây là dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh và cũng là 23 năm ngày mất của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch.  

Lễ dâng hương là một trong những hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch.

Thành Nam

Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch trong sự nghiệp phát triển ngành ngoại giao

Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch trong sự nghiệp phát triển ngành ngoại giao

Tọa đàm khoa học với chủ đề “Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch trong sự nghiệp xây dựng ngành ngoại giao toàn diện, hiện đại” được tổ chức sáng nay (16/4) tại Bộ Ngoại giao.