- Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp toàn thể lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia APEC 2017 tại Hà Nội sáng nay, Chủ tịch nước yêu cầu cần đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Tuần lễ cấp cao APEC.

>> Phát biểu của Chủ tịch nước tại Đối thoại nhiều bên về APEC

Phiên họp do Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 Phạm Bình Minh chủ trì, với sự tham dự của lãnh đạo 24 bộ, cơ quan và thành phố thành viên.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tuần lễ cấp cao APEC

Phát biểu mở đầu phiên họp, Phó Thủ tướng bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước đã quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác chuẩn bị và tổ chức Năm APEC 2017.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, phiên họp lần này diễn ra trong bối cảnh nước ta đã đi được nửa chặng đường của Năm APEC 2017. Chỉ còn hơn 4 tháng nữa sẽ diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC - hoạt động đỉnh cao của cả Năm APEC 2017.

Phiên họp sẽ tập trung báo cáo Chủ tịch nước một cách tổng thể về quá trình triển khai các công tác chuẩn bị và tổ chức Năm APEC 2017 đến thời điểm hiện nay; trên cơ sở đó, xin ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước đối với công tác chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng vào tháng 11 tới.

Sau khi nghe báo cáo của Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Bùi Thanh Sơn, ý kiến phát biểu của một số thành viên Ủy ban, Chủ tịch nước đánh giá cao các bộ, ban, ngành và địa phương liên quan thời gian qua đã triển khai công tác chuẩn bị mọi mặt cho Năm APEC 2017 một cách đồng bộ, tích cực, khẩn trương và với tinh thần trách nhiệm cao, đóng góp quan trọng vào việc tổ chức thành công 3 hội nghị cấp bộ trưởng, 4 hội nghị quan chức cao cấp và hơn 100 hoạt động cấp ủy ban, nhóm công tác trong khuôn khổ APEC.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tuần lễ cấp cao APEC

Chủ tịch nước phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Chủ tịch nước nhấn mạnh, để đáp ứng sự tín nhiệm cũng như kỳ vọng của các nền kinh tế đối với vai trò chủ nhà của Việt Nam, yêu cầu cấp bách đặt ra là phải chuẩn bị vừa khẩn trương, vừa kỹ lưỡng về mọi mặt, theo đúng phương châm trọng thị, chu đáo, hiệu quả, tiết kiệm, an ninh và an toàn; phải tập trung hoàn thành với trách nhiệm cao nhất những nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch nước chỉ đạo các hoạt động được tổ chức trong dịp Tuần lễ cấp cao cần mang dấu ấn Việt Nam, góp phần nâng cao uy tín Việt Nam, đồng thời góp phần đẩy mạnh xu hướng liên kết kinh tế khu vực và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa các thành viên.

Cần tranh thủ các hoạt động trong dịp này để quảng bá về thế mạnh, tiềm năng và xúc tiến hợp tác kinh tế, thương mại của Việt Nam; phấn đấu để các kết quả đạt được trong Tuần lễ cấp cao vừa thể hiện được quan tâm chung vừa phản ánh được lợi ích của Việt Nam.

Việc chuẩn bị về cơ sở vật chất cần được đẩy nhanh, bảo đảm tiến độ, chất lượng. Công tác tuyên truyền và văn hóa cần được chú trọng bởi đây là cơ hội quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam và tranh thủ thiện cảm của bạn bè, người dân các nước. Cần đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Tuần lễ cấp cao; thúc đẩy sự tham gia, đóng góp của người dân và doanh nghiệp vào công tác chuẩn bị và tổ chức các hoạt động của APEC.

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ, từ nay đến Tuần lễ cấp cao, Việt Nam sẽ còn tổ chức 5 đợt hội nghị lớn, trong đó có các hội nghị cấp bộ trưởng quan trọng để tạo cơ sở thống nhất các nội dung, văn kiện chính sẽ được báo cáo lên các nhà lãnh đạo APEC tại Tuần lễ cấp cao.

Ông đề nghị các tiểu ban và bộ, ngành chủ trì cần phối hợp chặt chẽ, tổ chức thật tốt các hội nghị này; Cần quyết tâm cao độ để hoàn thành đúng tiến độ công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tại TP Đà Nẵng để chuẩn bị đón đoàn tiền trạm vào cuối tháng 7 tới.

Tân Ngoại trưởng Mỹ muốn thăm Việt Nam, dự APEC

Tân Ngoại trưởng Mỹ muốn thăm Việt Nam, dự APEC

Tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn thăm VN và tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Năm APEC 2017.

Năm APEC Việt Nam 2017

Năm APEC Việt Nam 2017

Việt Nam đã sẵn sàng về nội dung, cơ sở vật chất... để có thể tổ chức một Năm APEC thành công.

Thủ tướng 'xông đất', chúc Đà Nẵng tổ chức thành công APEC 2017

Thủ tướng 'xông đất', chúc Đà Nẵng tổ chức thành công APEC 2017

Sáng nay (mùng một Tết), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Đà Nẵng. 

APEC kiên trì mục tiêu tự do hóa trước bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ trỗi dậy

APEC kiên trì mục tiêu tự do hóa trước bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ trỗi dậy

Trong tuyên bố chung bế mạc hội nghị thượng đỉnh APEC tối ngày 20/11/2016 tại thủ đô Lima, Peru, các lãnh đạo Châu Á - Thái Bình Dương khẳng định quyết bảo vệ tự do thương mại và chống lại bảo hộ mậu dịch

Hà Nội sẵn sàng chào đón các đối tác APEC

Hà Nội sẵn sàng chào đón các đối tác APEC

Phát biểu tại Đối thoại APEC với doanh nghiệp, Chủ tịch TP Hà Nội nêu những nỗ lực đổi mới và hội nhập quốc tế của Hà Nội. 

Thái An