- Thủ tướng cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Thái Lan từ ngày 17-19/8/2017, theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha.

Đây là chuyến thăm chính thức Thái Lan đầu tiên ở cương vị người đứng đầu Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chuyến thăm mở ra chương mới cho quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha. Ảnh: TTXVN

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha, hai nhà lãnh đạo nhất trí đưa quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Trong đó có việc sớm tổ chức các cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác song phương lần thứ 3, họp cấp Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 3, Ủy ban hợp tác thương mại lần thứ 3 và đặc biệt là cuộc họp nội các chung lần thứ 4.

Về hợp tác kinh tế, hai bên khẳng định sẽ hợp tác mở cửa thị trường tiêu thụ hàng hóa của nhau, hỗ trợ nhau trở thành trung tâm thu hút đầu tư thương mại của khu vực; nhất trí tạo điều kiện cho hàng hóa mỗi nước tiếp cận thị trường của nhau; thúc đẩy hợp tác về gạo; nỗ lực đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 20 tỷ USD trước năm 2020.

Đánh giá về mục tiêu trên, Bộ trưởng Xã hội và Kinh tế số Thái Lan Pichet Durongkaveroj cho rằng, điều này không chỉ góp phần thúc đẩy kinh tế của mỗi nước phát triển hơn nữa mà còn giúp thúc đẩy kinh tế của các nước láng giềng và các nước trong ASEAN. Ông đã gặp, trao đổi và nhất trí với Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn về việc thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, an ninh mạng, thúc đẩy các doanh nghiệp start up tham gia vào quá trình phát triển kinh tế.

Để thúc đẩy hợp tác kinh tế hai nước, hai bên nhất trí đẩy mạnh kết nối vận tải đa phương thức bao gồm cả đường bộ, đường biển và hàng không giữa hai nước và trong tiểu vùng như tuyến xe buýt nối Thái Lan - Lào - Việt Nam, tuyến vận tải ven biển giữa Thái Lan - Campuchia - Việt Nam; mở thêm 5 chặng bay mới...

Thời điểm chín muồi cho các nhà đầu tư Thái Lan

Hai Thủ tướng cũng đã nhấn mạnh hợp tác an ninh - quốc phòng là một trong các trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan; tái khẳng định cam kết không cho phép cá nhân hay tổ chức lợi dụng lãnh thổ nước này để tiến hành các hoạt động chống phá nước kia. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm nhằm ngăn chặn tình trạng đánh bắt cá bất hợp pháp (IUU).

Hai Thủ tướng đã thảo luận về các biện pháp hợp tác để tăng cường củng cố ASEAN và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN, tăng cường hợp tác giữa hai nước trong những dự án và chương trình thuộc tiểu vùng Mekong mở rộng. Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định cũng như an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông.

Chuyến thăm mở ra chương mới cho quan hệ Việt Nam - Thái Lan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam-Thái Lan 

Trong chuyến thăm này, Thủ tướng đã cùng Phó Thủ tướng Thái Lan Prajin Juntong phát biểu tại Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam - Thái Lan ở Bangkok và chứng kiến lễ ký các thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Trước hơn 500 doanh nghiệp dự Diễn đàn, Thủ tướng đã gợi mở cho các doanh nghiệp về những cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng, đây là thời điểm chín muồi để các nhà đầu tư Thái Lan trở thành đối tác chiến lược của Việt Nam trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển gắn với hỗ trợ chuyển giao công nghệ; nâng cao giá trị thương hiệu; tham gia các chuỗi sản xuất, hợp tác phát triển thị trường tiêu thụ hàng hóa của nhau; kết nối thương hiệu Việt với thị trường toàn cầu. 

Chuyến thăm mở ra chương mới cho quan hệ Việt Nam - Thái Lan
Thủ tướng trò chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đông đảo đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan. Ảnh: VGP

Trong chuyến thăm, Thủ tướng đã dành nhiều thời gian gặp gỡ, thăm hỏi, động viên bà con cộng đồng Việt kiều tại Bangkok và tỉnh Nakhon Phanom. Thủ tướng khẳng định, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt tại Thái Lan nói riêng là bộ phận không thể tách rời của cả dân tộc.

Thủ tướng cảm ơn kiều bào luôn hướng về Tổ quốc. Thủ tướng nhấn mạnh với sự phấn đấu, lao động cần cù của bà con cùng với sự giúp đỡ của chính phủ Thái Lan và hợp tác chặt chẽ giữa hai nước, địa vị pháp lý của kiều bào ở Thái Lan ngày càng được khẳng định, để bà con yên tâm làm ăn.

Chuyến thăm chính thức Thái Lan của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mở ra một chương mới trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng gặp gỡ doanh nhân Việt kiều tại Thái Lan

Thủ tướng gặp gỡ doanh nhân Việt kiều tại Thái Lan

Sáng 19/8, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ hơn 200 doanh nhân Việt kiều tại Thái Lan.

Thủ tướng làm việc với Tỉnh trưởng Nakhon Phanom, Thái Lan

Thủ tướng làm việc với Tỉnh trưởng Nakhon Phanom, Thái Lan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm qua đã có buổi làm việc với Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom Somchai Vitdumrong.

Thủ tướng mong DN Thái, Việt cùng hành động để thành công

Thủ tướng mong DN Thái, Việt cùng hành động để thành công

Tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam-Thái Lan sáng nay, Thủ tướng đã giới thiệu với đông đảo DN Thái Lan về các cơ hội đầu tư kinh doanh tại VN.

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại thủ đô Bangkok

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại thủ đô Bangkok

Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Tòa nhà Chính phủ Thái Lan. 

Thái An tổng hợp