- Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị, không chỉ chủ tịch mà các phó chủ tịch TP phải trực tiếp đi chống ngập.

Mưa lớn giờ tan tầm, Sài Gòn ngập nặng, giao thông hỗn loạn

Sáng nay, TP.HCM họp về tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhìn nhận, tình trạng ngập nước đang trở nên nhức nhối. Trong khi đó, những nỗ lực chống ngập của TP thời gian vừa qua chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

“Phải có giải pháp cụ thể chứ từ giờ tới cuối năm vẫn là mùa mưa”, ông Phong nhấn mạnh.

Lãnh đạo TP.HCM phải trực tiếp đi chống ngập
Chủ tịch UBND.TPHCM Nguyễn Thành Phong  

Người đứng đầu TP đề nghị, không chỉ chủ tịch mà các phó chủ tịch UBND TP phải trực tiếp đi chống ngập. Ngay trong tuần này, lãnh đạo TP và Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước phải trực tiếp làm việc với các quận huyện để tìm ra giải pháp.

“Phải tạo ra sự chuyển biến thật sự sau chỉ đạo này. Dù không có triều cường mà với tình trạng tắc nghẽn, rác thải, lấn chiếm như vậy, thì rõ ràng mưa là ngập. Như vậy, mọi nỗ lực của chúng ta không giải quyết được đồng bộ”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói.

Trước chất vấn của Chủ tịch UBND TP, ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước cho biết, tình trạng úng ngập xảy ra tại những điểm có cống lớn như Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) khiến nước tràn xuống hầm để xe của các chung cư.

Lãnh đạo TP.HCM phải trực tiếp đi chống ngập
Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước Nguyễn Ngọc Công

Trung tâm đã đi kiểm tra ngay trong mưa và phát hiện rác thải tắc nghẽn ở các cửa xả dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

“Cửa xả đều được thiết kế lưới chắn rác nên rác bị ùn ứ lại. Chúng tôi đã đề nghị đơn vị đầu tư là Ngân hàng thế giới nới rộng lưới nhưng họ không đồng ý. Quan điểm của họ là cống để chắn rác chứ không phải để xả rác ra”.

Riêng về nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập úng tại sân bay Tân Sơn Nhất, theo ông Công, là do mương A41, kênh Hy Vọng, mương Nhật Bản thoát nước chậm. Kênh Hy Vọng hiện do Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước thi công, đã hoàn thành 85%. Mương A41 do quận Tân Bình làm chủ đầu tư, đến năm 2019 mới hoàn thành.

Lãnh đạo TP.HCM phải trực tiếp đi chống ngập
TP.HCM ngập nặng sau cơn mưa chiều tối 26/8 

Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước cho biết, khó khăn lớn nhất trong việc giải quyết ngập úng cho Tân Sơn Nhất là phải di dời các hộ dân lấn chiếm kênh rạch. Dự kiến, TP sẽ phải tiến hành giải toả, hỗ trợ tái định cư cho 97 hộ dân.

Ngoài ra, một số điểm ngập úng thường xuyên như đường Kinh Dương Vương sau khi thi công vẫn ngập là do mới chỉ thực hiện được 300m trong tổng số 3.000m. Suốt 6 tháng nay, Trung tâm chống ngập thoả thuận với công ty Cấp nước thành phố di dời đường ống nước nhưng vẫn chưa thực hiện được. “Do đó, đoạn đường này khởi công rồi vẫn ngập”.

Hoài Minh