- Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói tại phiên họp trực tuyến Chính phủ chiều nay: Việc sử dụng số tiền 500 triệu USD bồi thường của Formosa phải được xử lý đúng.

HÀNH TRÌNH TRUY TÌM THỦ PHẠM LÀM CÁ CHẾT HÀNG LOẠT

"Trước hết là bồi thường thiệt hại cho dân, đây là việc cần tập trung. Việc này phải xác định đúng, chính xác, dựa trên cơ sở hướng dẫn kê khai đúng thiệt hại thực tế. Bộ NN&PTNT chủ trì, Bộ Công thương cũng phải tham gia vì có những ngành nghề khác cũng bị ảnh hưởng như diêm dân, dịch vụ, du lịch. Đảm bảo không để thất thoát trong hỗ trợ", ông Trương Hòa Bình nói.

Phó Thủ tướng: 500 triệu USD Formosa bồi thường tập trung cho dân
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình

Bên cạnh đó là hỗ trợ về tín dụng để ngư dân có thể trở ra biển, bồi thường cải tạo môi trường biển trong đó có tẩy rửa biển, trang thiết bị quan trắc môi trường biển, trồng lại san hô, tái tạo cá biển, thủy sinh...

"Những việc này đòi hỏi chi phí cao nhưng cũng tạo ra thêm việc làm cho người dân", Phó Thủ tướng nhận định.

Hỗ trợ người dân cũng có yếu tố chuyển đổi nghề nghiệp sang khu vực dịch vụ, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao...

Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu hỗ trợ đúng đối tượng, đúng mục tiêu, đúng yêu cầu.

"Ngoài ra, phải tiến hành rà soát thể chế, tiêu chuẩn, quy chuẩn của nhà nước để kiểm soát các DN, cơ sở sản xuất có xả thải gây ô nhiễm ra môi trường, đảm bảo đúng pháp luật, có quy trình và công nghệ kiểm soát", ông Trương Hòa Bình nói.

"Qua đây cũng rút kinh nghiệm, kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh các cơ sở đang sản xuất, và phòng ngừa những cơ sở có thể phát sinh, khâu phê duyệt dự án cũng phải đảm bảo môi trường. Cũng là rút kinh nghiệm để ứng phó các sự cố tương tự trong tương lai, nhanh chóng không để bị động".

Phó Thủ tướng cũng nêu ý kiến về việc thanh tra, kiểm tra xem trong quá trình cấp phép cho Formosa có tiêu cực không, nếu có phải xử lý, người dân cũng mong đợi việc này.

Đề nghị công bố ngư trường không an toàn để dân tránh

Cũng tại phiên họp, Chủ tịch UBTƯ MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân đưa ra một số kiến nghị liên quan đến hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi cá chết hàng loạt.

Bên cạnh hỗ trợ phát triển đội tàu, đóng tàu mới, huấn luyện thuyền viên, thuyền trưởng, khôi phục nuôi trồng thủy hải sản, thu mua tạm trữ, phát triển dịch vụ du lịch biển..., Chính phủ cũng cần công bố vùng ngư trường đánh bắt hải không an toàn, nếu có, để người dân tránh, yên tâm đánh bắt hải sản ở những nơi an toàn, được chứng nhận và và ổn định thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Đặc biệt, ông kiến nghị ngành giáo dục xem xét miễn, giảm các khoản đóng góp đầu năm học mới tới đây đối với những gia đình học sinh bị ảnh hưởng, thiệt hại bởi sự cố cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung.

Thống đốc NHNN VN Lê Minh Hưng cho biết đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại đánh giá lại thiệt hại cho ngư dân, cơ cấu lại nợ, miễn lãi và cho vay mới, cũng như cho vay thu mua hải sản...

Chung Hoàng

Khi quan chức ăn cá, tắm biển cùng dân

Từ hôm qua đến hôm nay, lãnh đạo một loạt các tỉnh miền Trung ra bãi biển tắm, ra cảng mua cá. Bộ trưởng TT&TT ăn trưa với thực đơn toàn cá biển.