- Sẽ có 2 ứng viên cho vị trí Thứ trưởng Bộ Y tế đang khuyết. Sau các vòng lấy phiếu, mỗi người sẽ có 15 phút thuyết trình đề án.

Báo cáo Tổ công tác của Thủ tướng sáng nay về công tác tổ chức cán bộ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, quy trình bổ nhiệm tại Bộ hết sức chặt chẽ, công khai, dân chủ, minh bạch và tương đối thận trọng.

Theo các văn bản quy định từ các nhiệm kỳ trước, Bộ trưởng Y tế bổ nhiệm cấp trưởng, phó đơn vị thuộc và trực thuộc đều dựa theo quyết định của Ban chấp hành TƯ và Bộ Nội vụ.

Với đơn vị trực thuộc Bộ, các vị trí cấp trưởng, phó cục, vụ đều phải qua quy trình 2 vòng lấy phiếu vô định rồi Ban cán sự mới duyệt.

Bộ trưởng Y tế: Thuyết trình 15 phút để chọn Thứ trưởng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng dẫn đầu tổ công tác của Thủ tướng làm việc tại Bộ Y tế sáng nay

“Với cấp thứ trưởng, sau lấy phiếu vô định, BCH Đảng bộ 63 Sở Y tế còn phải lấy phiếu 2 vòng đơn vị chủ chốt để chọn ra 2 ứng viên. Sau đó mỗi người sẽ có 15 phút để thuyết trình đề án của mình”, Bộ trưởng Y tế thông tin.

Sau đó, nếu bổ nhiệm thứ trưởng sẽ phải qua 3 vòng bỏ phiếu nữa, trong đó có 1 vòng cán bộ chủ chốt, 1 vòng Thường vụ Đảng uỷ và cuối cùng là lấy phiếu kín ở Ban cán sự.

Tại các bệnh viện trực thuộc, việc bổ nhiệm cũng tương tự trên cơ sở quy hoạch, lấy phiếu tín nhiệm cán bộ chủ chốt và cấp uỷ đơn vị trước khi trình Bộ Y tế thảo luận, lấy phiếu kín.

Không có chứng cứ tố cáo vụ trưởng 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết liên quan đến việc tố cáo ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ về việc bổ nhiệm lãnh đạo bệnh viện Mắt Trung ương, Bộ Y tế đã lập đoàn thanh tra.

Sau gần 2 tháng kiểm tra, Bộ Y tế ra kết luận chưa công bố thì có thêm đoàn thanh tra của Đảng uỷ Khối các cơ quan TƯ cùng vào cuộc nên Bộ tạm chờ kết luận chính thức từ đoàn TƯ.

Kết luận của Bộ Y tế là nội dung tố cáo không có chứng cứ. "Nhiều tờ báo đăng đơn tố cáo vừa qua là không đúng vì chưa có kết quả xử lý, cần chờ kết luận thanh tra", bà Tiến nói và cho biết kết luận này đã được gửi đến Ban cán sự Đảng Chính phủ và các cơ quan chức năng khác.

Về việc bổ nhiệm chậm trễ giám đốc các bệnh viện Việt Đức, Hữu Nghị, Mắt Trung ương như báo chí phản ánh, Bộ trưởng Y tế cho biết có 2 lý do.

Thứ nhất, do bản thân các bệnh viện này không tìm ra được ai hơn ai sau nhiều vòng lấy phiếu.

Thứ hai, Bộ Y tế từng trình Bộ Chính trị đề án thí điểm thi tuyển cán bộ chủ chốt tại các đơn vị trực thuộc, đã được đồng ý nhưng khi xin văn bản hướng dẫn thì Chính phủ nói phải chờ.

“Chúng tôi đã chờ hơn 1 năm nhưng không được duyệt nên sau đó xin bổ nhiệm lại theo quy trình cũ. Do đó có sự chậm trễ”, Bộ trưởng Tiến giải thích.

Thủ tướng nhắc nhở chấn chỉnh nội bộ

Tổ trưởng Tổ công tác, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng truyền đạt 8 lưu ý của Thủ tướng tới Bộ Y tế.

Trong đó nổi cộm là vấn đề quá tải bệnh viện. Theo chủ trương của Chính phủ, các bệnh viện phải chấm dứt nằm ghép trong năm 2015, 38 bệnh viện tuyến TƯ đã cam kết.

Tuy nhiên do sức ép, nên sau đó Bộ Y tế đã hạ xuống không để nằm ghép trong 24-48 giờ.

“Vậy nhưng thực tế, theo phản ánh, những bệnh viện lớn như Bạch Mai, Việt Đức, K… hiện tượng nằm ghép vẫn còn và không chỉ dừng ở 2 bệnh nhân 1 giường”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dẫn chứng.

Ông cũng truyền đạt ý kiến Thủ tướng về việc chấn chỉnh công tác cán bộ của ngành, đề nghị Bộ quan tâm đến giáo dục chính trị tư tưởng, đoàn kết trong nội bộ; nếu có thì cần xem xét, rà soát, chấn chỉnh, có kết luận công khai sớm.

Ngoài ra vấn đề giải ngân vốn đầu tư quá thấp. Bộ KH&ĐT cho biết ngành y tế được đầu tư 20.000 tỉ đồng để cải thiện các bệnh viện nhưng không giải ngân được, duy chỉ có 1 bệnh viện tại TP.HCM nhận được tiền triển khai.

Thúy Hạnh