Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; 16 năm Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, hôm nay (1/9), báo Nhân Dân giới thiệu cuốn sách “Vì sự thật lịch sử, vì tình yêu Tổ quốc”.

Cuốn sách tập hợp gồm 41 bài viết chọn lọc từ các tác phẩm tiêu biểu của nhiều tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài đăng tại chuyên mục Bình luận – Phê phán của Báo Nhân Dân xuất bản trong những năm gần đây.

Báo Nhân Dân công bố sách 'Vì sự thật lịch sử, vì tình yêu Tổ quốc'
Các tác phẩm trong sách được thực hiện trên tinh thần hòa hợp dân tộc, tôn trọng lẫn nhau, cùng hướng đến mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Bạn đọc rộng rãi đã biết tới tên tuổi của các tác giả như Hồ Ngọc Thắng, Thu Tứ, Thanh Hải, Phùng Tuệ Châu, Hoàng Duy Hùng... Đáng chú ý, tác phẩm báo chí của một số tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài đã được trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng, Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại...

Từ mẫu số chung là lòng yêu nước, trước sự đổi thay trên quê hương, các tác giả gửi gắm niềm tin vào vai trò tổ chức, lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, tin tưởng sự nghiệp Đổi mới sẽ làm cho đất nước ngày càng phát triển, cuộc sống của đồng bào ngày càng đủ đầy.

Báo Nhân Dân công bố sách 'Vì sự thật lịch sử, vì tình yêu Tổ quốc'
Ông Thuận Hữu, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, phát biểu tại lễ ra mắt cuốn sách.

Niềm tin đó trở thành động lực giúp một số tác giả, thông qua tác phẩm báo chí, thẳng thắn vạch trần bản chất và đấu tranh với các tổ chức chống cộng trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; vạch trần các luận điệu, thủ đoạn kích động hận thù, phá hoại tình đoàn kết giữa người Việt Nam ở trong nước với người Việt Nam ở ngoài nước, lên án thủ đoạn tiếp tay các hoạt động chống phá đất nước; phê phán một số chính phủ và tổ chức quốc tế nhân danh dân chủ, nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ, xuyên tạc và vu khống Việt Nam.

Nổi lên trong tập sách là sự chân thành của một số tác giả khi kể lại sự thay đổi nhận thức và suy nghĩ, tâm tư trong quá trình chuyển biến từ “người chống cộng cực đoan” thành người yêu nước có lương tri.

Bên cạnh đó, từ điều kiện được khảo sát trực tiếp, một số tác giả đã dịch hoặc tổng thuật từ báo chí nước ngoài để cung cấp tài liệu giúp nhận diện, bác bỏ luận điệu ca ngợi tự do báo chí, dân chủ và nhân quyền ở phương Tây, chứng minh cho thấy trong thời đại mới, Chủ nghĩa Mác - Lê-nin vẫn đồng hành cùng loài người, vẫn có sức thu hút, vẫn phát huy sức sống mạnh mẽ trong cuộc sống của nhân loại…

Báo Nhân Dân công bố sách 'Vì sự thật lịch sử, vì tình yêu Tổ quốc'

Nhà báo Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân dân nhận định: "Vì sự thật lịch sử, vì tình yêu Tổ quốc" là bức tranh thu nhỏ về những người Việt Nam sống xa quê hương nhưng luôn tâm huyết với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vui mừng với thành tựu phát triển của đất nước… 

Thực tế là ngày càng nhiều người Việt Nam ở nước ngoài có nhận thức đúng đắn về đất nước, nắm bắt được hòa hợp dân tộc là xu thế không thể đảo ngược, từ đó công khai danh tính để đưa ra các ý kiến hướng theo điều tốt đẹp. 

"Chúng ta càng trân trọng họ hơn khi biết rằng sau khi đăng bài trên báo Nhân Dân, hầu như các tác giả đều bị kẻ xấu dùng mọi thủ đoạn để tấn công, từ vu khống, vu cáo tới xúc phạm danh dự, phá hoại cuộc sống, đe dọa tính mạng, thậm chí nếu thiếu bản lĩnh có tác giả có thể bị sa thải khỏi nơi đang làm việc", Tổng Biên tập báo Nhân Dân nói.

Mộc Miên