- Từ ngày 18/2 – 3/3, tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa) diễn ra Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) và các cuộc họp liên quan.

Các hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho Năm APEC VN 2017, khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao được tổ chức vào tháng 11 năm nay tại TP. Đà Nẵng.

Gần 1.900 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC, Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) cùng một số tổ chức quốc tế và khu vực sẽ tham dự Hội nghị SOM và 56 cuộc họp của 4 ủy ban và 34 nhóm công tác chuyên ngành.

Triển khai chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, mục đích Hội nghị SOM và các cuộc họp lần này là thảo luận và thông qua các ưu tiên của hợp tác APEC năm 2017. Các thành viên cũng sẽ trao đổi để cụ thể hóa các ưu tiên, chuẩn bị nội dung báo cáo lên các bộ trưởng và trình lên lãnh đạo cấp cao.

Hội nghị SOM 1 mở đầu cho Năm APEC Việt Nam 2017

Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã sẵn sàng cho APEC 2017. Ảnh: TTXVN

Với vai trò của VN là chủ nhà Năm APEC 2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch SOM, chủ trì Hội nghị SOM lần này cũng như các Hội nghị SOM 2 và SOM 3 sẽ lần lượt diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM vào tháng 5 và tháng 8. Nhiều Bộ, ngành của VN cũng sẽ giữ vai trò chủ trì, đồng chủ trì các cuộc họp ủy ban và nhóm công tác của APEC.

Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Ban Thư ký APEC 2017, chính quyền tỉnh Khánh Hòa và TP. Nha Trang đã tích cực chuẩn bị từ rất sớm, với mong muốn Hội nghị SOM và các cuộc họp sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, bạn bè quốc tế sẽ hiểu hơn về đất nước và con người VN.

Trong dịp này, từ ngày 23 - 24/2, tại Nha Trang cũng sẽ diễn ra Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC.

Thái An